ธุรกิจ

Country Garden รายงานผลขาดทุนครั้งปีแรกของปี 2023

Thai Trading Focus

Country Garden รายงานผลขาดทุนครั้งปีแรกของปี 2023

Country Garden ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของจีนรายงานผลขาดทุนครึ่งปีแรกของปี 2023 และมีดูเหมือนว่ามีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้

Caijingwang ของจีนกล่าวเมื่อวันที่ 30 ที่ผ่านมาว่า Country Garden ประกาศผลขาดทุนสุทธิจำนวน 48.932 พันล้านหยวนในครึ่งปีแรกของปีนี้ต่อสาธารณะเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

“เงินทุนที่มีอยู่ของบริษัทยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยอดขายอยู่ในสถานการณ์ที่แย่ลงและสภาพแวดล้อมทางการเงินตกอยู่ในที่นั่งลำบาก และขณะนี้กำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันด้านสภาพคล่อง” Biguiyuan กล่าว

ผลการดำเนินงานของบริษัทกำลังเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์อยู่ในภาวะถดถอย และประสิทธิภาพการจองและการขายลดลงอย่างมากตั้งแต่เดือนเมษายน เพราะฉะนั้นผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกไม่มีการปรับปรุงที่ชัดเจน” เขากล่าว

มากไปกว่านั้นบริษัทยังรับทราบว่า ตนเองไม่ได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยด้านอสังหาริมทรัพย์ ด้วยเหตุนี้ “ตั้งแต่ปี 2564 ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมภายนอกของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทได้คาดการณ์ถึงความเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ แต่ในความเป็นจริงการชะลอตัวกลับสูงเกินความคาดหมาย บริษัทล้มเหลวในการสร้างมาตรการรับมือที่แข็งแกร่งและล้มเหลวในการตอบสนองต่อวิกฤติครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการก่อตั้งบริษัท” เขากล่าว

เขายังกล่าวอีกว่า “หากสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทยังคงย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ ก็มีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะผิดนัดชำระหนี้” จากนั้นอย่างไรก็ตามบริษัทคาดการณ์ว่า จะสามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันทางการเงินได้ภายใน 12 เดือนข้างหน้า โดยพิจารณาจากกระแสเงินสดที่คาดว่าจะได้รับและการควบคุมต้นทุน

ก่อนหน้านี้ Country Garden ไม่สามารถจ่ายคืนดอกเบี้ยจำนวน 22.5 ล้านดอลลาร์สำหรับพันธบัตรมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจำนวน 2 ชุดที่จะครบกำหนดชำระในวันที่ 7 และจะตกอยู่ในภาวะผิดนัดชำระหนี้หากไม่สามารถปฏิบัติตามภาระหนี้ได้แม้ในช่วงระยะเวลาผ่อนผัน 30 วัน

Country Garden ได้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ (TF) โดยมีประธานร่วมอย่าง Yang Hui-yen เพื่อจัดการกับสถานการณ์ แต่มีรายงานว่า เป็นการยากที่จะตัดสินว่าเขาจะรอดพ้นวิกฤตินี้ไปได้หรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์สภาพคล่องที่แย่ลง

Fitch ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของ Country Garden Service Holdings ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Country Garden Asset Management ลงหนึ่งระดับจาก “BBB- (อันดับความน่าเชื่อถือในการลงทุน)” เป็น “BB+ (อันดับการเก็งกำไร)” มากไปกว่านั้นแนวโน้มอันดับเครดิตยังเป็น “ลบ”

Show More
Back to top button