ข่าวธุรกิจ

Snapchat ขยายตลาดสู่กลุ่มวัยรุ่น และคาดว่าจะช่วยกระตุ้นกำไร

Thai Trading Focus

Snapchat ขยายตลาดสู่กลุ่มวัยรุ่น และคาดว่าจะช่วยกระตุ้นกำไร

เมื่อ Snapchat ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า พวกเขามียอดผู้ติดตามที่ยอมจ่ายค่าบริการเสริม Snapchat+ มากกว่า 5 ล้านคน ซึ่งเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งเลยทีเดียวค่ะ ความสำเร็จนี้ถือเป็นการเดินทางมาถึงครึ่งทาง โดย CEO Evan Spiegel กำหนดเป้าหมายไว้ที่ยอดผู้ติดตามจำนวน 10 ล้านคน และตั้งเป้าหมายนี้เป็นเป้าหมาย “ระยะกลาง”

ความสำเร็จอย่างรวดเร็วของ Snapchat ภายในเวลาเพียง 15 เดือนหลังจากเปิดตัวแอปพลิเคชั่นแสดงให้เห็นว่า แม้ว่า Snapchat จะมีชื่อเสียงในฐานะแอปที่วัยรุ่นใช้เป็นหลัก แต่ผู้ใช้ก็เต็มใจที่จะลงทุนในประสบการณ์ระดับพรีเมียมบนแพลตฟอร์ม ด้วยสมาชิก 5 ล้านคนที่สร้างรายได้ $3.99 ต่อเดือน Snapchat+ จึงมีแผนที่จะสร้างรายได้ต่อปีประมาณ $239 ล้าน

อย่างไรก็ตามจำนวนสมาชิกนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวของฐานผู้ใช้ Snapchat ทั้งหมด

แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการพัฒนาอย่างเงียบ ๆ จนกลายเป็นหนึ่งในเครือข่ายโซเชียลที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ณ สิ้นเดือนมิถุนายน มีผู้ใช้งานรายวันถึง 397 ล้านราย ซึ่งแซงหน้า Twitter และปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ X ความท้าทายที่บริษัทเผชิญอยู่ในขณะนี้คือ การสร้างรายได้จากฐานผู้ใช้อันกว้างใหญ่นี้อย่างมีประสิทธิภาพ และพลิกสถานะทางการเงินให้กลับมาดีขึ้น เมื่อ Snap รายงานผลประกอบการในสัปดาห์หน้าสำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนกันยายน คาดว่าจะมีรายได้ลดลงติดต่อกันเป็นครั้งที่สาม

แม้ Snapchat จะเป็นผู้ริเริ่มฟีเจอร์โซเชียลมีเดียที่สำคัญที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น สตอรี่ และฟิลเตอร์ เป็นต้น

Snapchat มักถูกมองว่าเป็นแอปสำหรับผู้ชมที่มีอายุน้อยเป็นหลัก โดยมีการเข้าถึงและความเกี่ยวข้องทางวัฒนธรรมน้อยกว่าคู่แข่ง เมื่อเทียบกับ TikTok, Instagram และ Facebook อย่างไรก็ตาม การเติบโตของผู้ใช้ของ Snapchat บ่งชี้ว่าแอปยังคงเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีอิทธิพลมากที่สุด ซึ่งอาจเนื่องมาจากการบริการที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากคู่แข่งส่วนใหญ่

ในขณะที่แพลตฟอร์มอื่นๆ มุ่งเน้นไปที่การค้นพบและการนำเสนอเนื้อหาความบันเทิงจากบุคคลที่ไม่คุ้นเคย Snap ยังคงยึดมั่นในกลยุทธ์ที่มีมายาวนานในการอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้กับแวดวงสังคมในชีวิตจริงของพวกเขาอีกด้วย Jack Brody รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Snapchat เน้นย้ำว่า “ท้ายที่สุดแล้ว การเชื่อมต่อที่คุ้มค่าที่สุดก็คือกับคนที่คุณใส่ใจมากที่สุด และเรามุ่งมั่นที่จะยืนหยัดการเชื่อมต่อนี้ให้คงอยู่ต่อไป โดยนำเสนอประสบการณ์ที่ยกระดับการบริการแก่พวกเขา ด้วยการจัดลำดับความสำคัญนี้ เราเชื่อว่าเรากำลังจัดการกับความท้าทายที่แท้จริงที่ผู้ใช้ในชีวิตประจำวันต้องเผชิญ และส่งมอบคุณค่าที่แท้จริงและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์”

Show More

Leave a Reply

Back to top button