ข่าวธุรกิจ

Austrian Signa Group​ ถูกฟ้องล้มละลาย

Thai Trading Focus

Austrian Signa Group​ ถูกฟ้องล้มละลาย

Austrian Signa Group​ บริษัท​ด้านอสังหา​ริมทรัพย์​ยักษ์​ใหญ่ในโซนยูโรปถูกฟ้องล้มละลาย​ สื่อต่างชาติรายงานเมื่อวันที่​ 29​ (ตามเวลาท้องถิ่น)​

Signa Group ซึ่งถือหุ้นบริษัท​ Austrian Signa Group​ กำลังยื่นขอความคุ้มครองการล้มละลาย พร้อมกับบริษัทในเครือในเยอรมนี​ Deutsche Welle (DW)​ และสื่ออื่นๆ​ กล่าว

Signa Holding GmbH กล่าวในแถลงการณ์ว่า​
“เรายื่นคำร้องต่อศาลพาณิชย์เวียนนาในออสเตรียเมื่อกวันที่ 30 เพื่อเริ่มขั้นตอนการปรับโครงสร้างใหม่ผ่านฝ่ายบริหารของเราเอง” Signa Holding GmbH กล่าวในแถลงการณ์

“แม้พวกเราจะพยายามอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เรายังไม่มีสภาพคล่องเพียงพอสำหรับการปรับโครงสร้างบริษัท” บริษัทกล่าว โดยอธิบายอีกว่า “Signa Holding GmbH ได้ลงทุนเพื่อปรับโครงสร้างใหม่ผ่านฝ่ายบริหารของบริษัทเอง”

บริษัทอสังหาริมทรัพย์เป็นเจ้าของทรัพย์สินเชิงพาณิชย์จำนวนมากในเยอรมนีและออสเตรีย รวมถึงอาคารไครสเลอร์อันโดดเด่นในนิวยอร์ก

โดยมีบริษัทสาขาในประเทศออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี ลักเซมเบิร์ก และสวิตเซอร์แลนด์​ อ้างอิงจากเว็บไซต์ของบริษัท พบว่า​ ปัจจุบันบริษัท​มีสินทรัพย์มูลค่า 27 พันล้านยูโร และโครงการพัฒนามูลค่า 25 พันล้านยูโร​

อย่างไรก็ตาม บริษัทตกอยู่ในภาวะวิกฤติในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้าง พลังงาน และดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ DW กล่าว

ส่งผลให้โครงการพัฒนากำลังประสบปัญหาในหลายเมือง ยกตัวอย่างเช่น​ การก่อสร้าง Elbtower สูง 64 ชั้นสูง 245 เมตรในเมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี ถูกระงับเนื่องจากปัญหาทางการเงินของบริษัท

Renee Venko เจ้าของ Signa Group ได้ประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า​ เขากำลังจะลาออกจากตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษา Signa ภายใต้แรงกดดันจากผู้ถือหุ้น

มากไปกว่านั้น​ JPMorgan ประเมินว่า​ หนี้ของ Signa Group มีมูลค่าประมาณ 13 พันล้านยูโร

Show More
Back to top button