ธุรกิจ

แจ็ค หม่า บุกตลาดอาหารสำเร็จรูป พร้อมทานกับ “Ma’s Kitchen”

Thai Trading Focus

แจ็ค หม่า บุกตลาดอาหารสำเร็จรูป พร้อมทานกับ “Ma’s Kitchen”

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba เข้าสู่ธุรกิจอาหารภายใต้ชื่อ “Ma’s Kitchen“ ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาเอง บริษัทได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยจะดำเนินธุรกิจหลักในการขายอาหารสำเร็จรูป การนำเข้าและส่งออก และการจำหน่าย “ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่บริโภคได้” อ้างอิงจากรายงานของบริษัทจีน มากไปกว่านั้นบริษัทจดทะเบียนด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านหยวน (1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ) การร่วมทุนนี้เป็นเจ้าของโดย Hangzhou Dajingtou No. 22 Arts and Culture ซึ่งแจ็ค หม่าถือหุ้น 99.9%

แม้ว่ารายละเอียดเฉพาะเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจและการเสนอขายอาหารยังไม่มีการเปิดเผย แต่ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมนี้คาดการณ์ว่า แจ็ค หม่าอาจเจาะตลาดอาหารสำเร็จรูปที่เฟื่องฟูในจีน โดยตลาดอาหารพร้อมรับประทานของจีน ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 71.1 พันล้านหยวน (9.9 พันล้านดอลลาร์) ในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 28% จากปี 2561 ตามรายงานของ Euromonitor International นอกจากนั้นความต้องการอาหารบรรจุหีบห่ออื่นๆ รวมถึงชุดอาหารที่ต้องใช้การประกอบหรือการปรุงอาหารแบบง่ายๆ ก็เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าจาก 10.6 พันล้านหยวน (1.5 พันล้านดอลลาร์) ในปี 2561 เป็น 29.1 พันล้านหยวน (4 พันล้านดอลลาร์) ในปี 2565

Ben Cavender กรรมการผู้จัดการของ China Market Research Group กล่าวถึงศักยภาพของนวัตกรรมในพื้นที่นี้ โดยเน้นว่าแม้ว่าการมุ่งเน้นเฉพาะในการลงทุนของหม่ายังไม่ชัดเจน แต่ภาคส่วนอาหารสำเร็จรูปก็มอบโอกาสที่สำคัญสำหรับแนวทางที่สร้างสรรค์ ทั้งนี้ทั้งนั้น ณ ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะจาก “Ma’s Kitchen” เกี่ยวกับข้อเสนอเฉพาะหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ

Show More
Back to top button