ธุรกิจ

4 ขั้นของการพัฒนาธุรกิจ

Thai Trading Focus

4 ขั้นของการพัฒนาธุรกิจ

การเริ่มต้นธุรกิจบางครั้งอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับใครบางคน ไม่มีธุรกิจตัวไหนที่เหมือนกันไปสะทีเดียว นั่นก็หมายความว่า เส้นทางของทุกๆธุรกิจโดยทั่วไปแล้วมักจะแตกต่างกันออกไป และนี่เป็น 4 ขั้นของการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งคุณควรเตรียมตัวรับมือกับความยากง่ายและปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางที่คุณดำเนินธุรกิจ (อ้างอิงจาก: bizjournal.com)

ขั้นที่ 1 ระยะเริ่มต้น

ระยะเริ่มต้นถือเป็นขั้นแรกสุดในการทำธุรกิจ คุณสามาถเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณจากขั้นนี้ และขั้นนี้เป็นขั้นที่ค่อนข้างยาก เพราะคุณจะต้องหาเงินทุนเพื่อนำมาก่อตั้งธุรกิจของคุณ

และจากผลสำรวจ 80% ของธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นส่วนใหญ่แล้วจะล้มเหลวตั้งแต่ขั้นนี้ เพราะขั้นนี้ความยากของมันก็คือ การไมมีประสบการณ์การบริหารเงิน, เงินทุนน้อย, ตั้งราคาสินค้าที่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะฉะนั้นคุณควรมีงบประมาณที่สามารถใช้ได้จริง และเตรียมความพร้อมกับการบริหารธุรกิจและระบบต่างๆ ในธุรกิจของคุณเอง

และสิ่งสำคัญที่คุณควรทำในขั้นตอนนี้ก็คือ การออกแบบ, สร้าง, ทดสอบ, ขัดเกลาสินค้าของคุณ และวางแผนการตลาดก่อนที่คุณจะเข้าไปสู่ตลาดจริงๆ

ขั้นนี้มีจุดประสงค์หลักก็คือ เพื่อพิสูจน์แนวคิดทางธุรกิจที่คุณมี, ระดมทุนให้ได้ตามเป้า และเพื่อบริหารเงินทุนที่คุณมี ไม่ให้ขาดทุนหรือเสียการควบคุมทางการเงินที่จะต้องนำไปใช้ในครั้งต่อไป

ขั้นที่ 2 ระยะสร้าง

ขั้นที่สองนี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาการบริหารการหมุนเวียนเงินสด, รักษากำไร, สร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าของคุณเอง และป้องกันการสูญเสียลูกค้า ซึ่งขั้นนี้คุณอาจจะเจอปัญหาในรูปแบบของความต้องการขายไม่เท่ากับความต้องการซื้อ

และถ้าคุณอยากแก้ปัญหาเหล่านี้ล่ะก็ คุณจะต้องรวบรวมทรัพยากรที่สามารถใช้ในธุรกิจของคุณให้ได้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในรูปของคนหรือเงินทุน

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อจำนวนสินค้าในธุรกิจของคุณที่ลูกค้าต้องการไม่ตรงกับจำนวนสินค้าที่คุณสามารถผลิตได้ นี่อาจสาเหตุในปัญหาที่น่าเป็นห่วง ถ้าคุณไม่พยายามผลิตจำนวนสินค้าให้ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแล้วล่ะก็ ลูกค้าอาจจะไปเลือกซื้อสินค้าจากคู่แข่ง หรือเมื่อลูกค้าของคุณกลายมาเป็นลูกค้าประจำและสั่งซื้อสินค้าของคุณทีละจำนวนมากๆ พวกเขาอาจขอร้องให้คุณลดราคาให้ และถ้าคุณหาทรัพยากรมาผลิตสินค้าได้ไม่ทัน ซึ่งส่งผลให้คุณไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ธุรกิจของคุณอาจไปไม่รอดหรือพังลงตั้งแต่ขั้นนี้ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามในระยะสร้างนี้ก็ยังต้องมีปัญหาอื่นๆที่คุณอาจต้องเผชิญนั่นก็คือ การขาดประสิทธิภาพด้านการบริหารและการจัดการพนักงาน, การวางแผนและการปฎิบัติงานที่แย่ และถ้าคุณอยากแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ คุณควรจะจ้างพนักงานมากขี้น เพื่อให้คุณเห็นภาพการเงินในธุรกิจของคุณชัดเจนขี้นนั่นเอง

ขั้นที่ 3 ระยะพัฒนา

ขั้นนี้คุณจะต้องขยายเครือข่ายการตลาดให้กับสินค้าของคุณ คุณจะต้องทำให้สินค้าของคุณเป็นที่รู้จักไปทั่ว ถ้าคุณทำขั้นนี้ได้ดีล่ะก็ รับรองเลยค่ะว่า ธุรกิจของคุณจะมีโอกาสที่สูงมากที่จะประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับไปทั่วจากคนอีกหลายกลุ่ม และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เครื่องหมายการค้าของคุณจะเป็นที่รู้จักกันในที่สาธารณะ

ขั้นที่ 4 ระยะรูปแบบกิจการ

เมื่อธุรกิจของคุณอยู่ในรูปแบบของกิจการ โอกาสที่คุณจะประสบปัญหาในระยะนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพนักงาน, ต้นทุนต่างๆที่คุณต้องใช้ อาจมากหรือน้อยกว่าในระยะแรก หรือระยะเริ่มต้นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นคุณควรมีความยืดหยุ่นทางด้านการเงินให้มาก

และปัญหาที่ดูจะเป็นปัญหาหลักในขั้นนี้ก็คือ การสร้างขวัญกำลังใจและแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน, การสูญเสียโมเม้นตั้ม, ยอดขายอาจลดลงเพราะการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่ล้มเหลว, ขาดความกระฉับกระเฉง และความยากในการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นคุณควรเช็คตัวเองว่า คุณยังคงโฟกัสไปที่การพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร และสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานของคุณอยู่หรือไม่ และสุดท้ายคุณต้องคอยประเมินธุรกิจของคุณอยู่เสมอว่า การดำเนินงานในธุรกิจของคุณยังคงมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ และไม่ทำให้กำไรของคุณลดลง

อ่านเพิ่มเติม: Luxstay ได้เงินทุนถึง $4.5 ล้าน จากนักลงทุนชาวเกาหลี

Show More
Back to top button