ธุรกิจ

แจ็ค หม่า: การทำงานล่วงเวลาเปรียบเสมือนพรที่ยิ่งใหญ่

Thai Trading Focus

แจ็ค หม่า: การทำงานล่วงเวลาเปรียบเสมือนพรที่ยิ่งใหญ่

แจ็ค หม่าบอกกับพนักงานของอาลีบาบาว่า เขายึดโค้ดตารางงานที่ว่า “996” นั่นก็คือ เริ่มงานตอน 9 โมงเช้า เลิกงานตอนมืด  9 โมง หรือ สามทุ่มนั่นเอง โดยเฉพาะทุกวันทำงาน และจะต้องทำงานหกวันต่อสัปดาห์

และเขาคิดว่า การทำงานล่วงเวลาแบบนี้เป็นเหมือนพรที่ยิ่งใหญ่

มากไปกว่านั้นแจ็ค หม่ายังบอกอีกว่า บริษัทหลายบริษัทและคนอีกหลายคนไม่ได้มีโอกาสได้ทำงานแบบ 996 และถ้าคุณไม่ทำงานแบบ 996 ตอนที่คุณยังหนุ่มหรือมีกำลังทำ แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่คุณจะได้ทำงานแบบนี้?

จากคำพูดของอาลีบาบาทำให้ประเด็นนี้ถูกเป็นหัวข้อที่หลายคนโต้เถึงกันในโลกออนไลน์ ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่นำเอาตัวอย่างความต้องการของการทำงานล่วงเวลาจากบริษัทต่างๆมาอ้างอิง และมากไปกว่านั้นแจ็ค หม่ายังบอกอีกว่า พนักงานหนุ่มๆสาวๆ ควรจะทำงานเป็นเวลานานให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เพื่อทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น

เขายังบอกอีกว่า พวกเราต้องใช้เวลาและพลังงานให้มากเพื่อไปสู่ความสำเร็จที่พวกเราต้องการ

เขาได้อ้างถึงเทคโนโลยีในปัจจุบันว่า เทคโนโลยีทำให้หลายคนตกงานหรือบริษัทประสบปัญหาและกำลังจะปิดกิจการ เขารู้สึกโชคดีมากเพราะเขาสามารถทำงานได้ถึง 12  ชั่วโมงต่อวัน เพราะมันเหมือนชีวิตของเค้าได้ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น

และนี่เป็นความคิดเห็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์บนหนังสือพิมพ์ในเมืองจีน และได้เป็นที่ถกเถียงกัน เพราะโค้ด 996 เป็นการละเมิดกฏหมายของจีน เพราะกฏหมายของจีนคือห้ามทำงานเกิน 40 ชั่วโมงโดยเฉลี่ยในหนึ่งสัปดาห์

นักเขียนไม่ระบุชื่อใน People’s Daily กล่าวว่า การสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้วยการส่งเสริมให้ทำงานล่วงเวลา ไม่ได้ช่วยให้ธุรกิจเหนือกว่าคู่แข่งแต่อย่างใด แถมยังอาจขัดขวางและทำลายความสามารถของบริษัทในด้านการคิดค้นอะไรใหม่ๆอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม: กุญแจแห่งความสำเร็จของแจ็ค หม่า 

Show More
Back to top button