ธุรกิจ

ทำ Resume อย่างไร ให้ไม่โดนดองในกองเอกสาร

Thai Trading Focus

ทำ Resume อย่างไร ให้ไม่โดนดองในกองเอกสาร

ช่วงชีวิตหลังเรียนจบ คือช่วงชีวิตที่เราจะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะมีเรื่องน่ากังวลเต็มไปหมด และหนึ่งในเรื่องที่นักศึกษาจบใหม่หลายๆคนมักจะกังวล ก็คือการสมัครงาน และการทำ Resume อย่างไรดีนั่นเองครับ

ทำ​Resume ยังไงให้เข้าตาHR

เมื่อเราพูดถึงการสมัครงานแล้ว สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ resume นั่นเอง ลักษณะของการทำ resume นั้น​ สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ​ แต่​ปัญหาก็คือ แล้วเราควรจะทำเรซูเม่แบบไหน ให้โดนใจ hr และถูกเรียกไปสัมภาษณ์​ล่ะ?

แน่นอนว่าระหว่างเรา กับบริษัทที่ไปสมัครงาน ส่วนมากแล้วจะไม่เคยรู้จักหรือปีปฏิสัมพันธ์ใดๆกันมาก่อน ดังนั้น resume จึงเป็นปราการด่านแรก ที่จะทำให้บริษัทได้รู้จักคุณ แล้วตัดสินว่า จะเรียกเรามาสัมภาษณ์งานหรือไม่นั่นเอง วันนี้Thai Trading​ Focus จะมาแชร์เทคนิค ว่าทำ resume อย่างไร ให้เขาตากรรมการครับ

1.ดูลักษณะ​ของบริษั​ท

ก่อนจะไปถึงคำถามว่า ทํา​Resume ยังไง อันดับแรก คุณจะต้องถามก่อนว่า บริษัทที่คุณกำลังจะไปสมัครงานนั้น คือบริษัทอะไร มีลักษณะองค์กรเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ออกแบบเรซูเม่ได้อย่างเหมาะสมกับบริษัทนั้นๆ​ นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณไปสมัครงาน ในบริษัทใหญ่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวด​ คอนเซอร์เวทีฟ​ และการเป็นทางการ​ เราก็ไม่ควรใช้ resume ประเภทสีสันสวยงาม ดีไซน์ทันสมัย ประเภทมีแถบวัดพลังต่างๆ ซึ่งกำลังนิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะอาจจะดูขัดกับวัฒนธรรมองค์กรของบริษัทนั้นๆ

ในทางกลับกัน หากว่าเราสมัครงานประเภทกราฟิก นักเขียน อาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือบริษัท startup ต่างๆ ที่มีความทันสมัย การแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ผ่านทาง resume ก็จะตอบโจทย์บริษัทจำพวกนี้ มากกว่า resume ที่มีแต่ตัวอักษรน่าเบื่อครับ

ทำ Resume อย่างไร

2.ใช้ภาษา​ให้ถูกต้อง

อีกจุดเล็กๆที่คุณไม่ควรพลาด เพราะแท้จริงแล้วมันคือเรื่องใหญ่ ก็คือการใช้ภาษาใน resume นั่นเอง​ ทําเรซูเม่อย่างไรให้ถูกใจ HR ในข้อที่สองนี้ คุณจะต้องมีการตรวจทานก่อนส่งเรซูเม่​อยู่เสมอ ว่า resume ของคุณนั้น มีการใช้ตัวสะกดอักษรอย่างถูกต้อง ไวยากรณ์ถูกต้อง และลำดับภาษาที่ใช้ถูกต้อง โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย การใช้คะ และค่ะ สิ่งนี้อาจดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เชื่อไหมว่า หลายๆคนนั้นยังใช้ไม่ถูก และ HR ของบริษัทหลายๆที่ ก็จะมีความเข้มงวดและเช็ค​เรื่องนี้ด้วย ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบให้ดีก่อนส่งล่ะ

3.ส่งน้อย​ แต่เข้าเป้า

ทําResume อย่างไรให้ออกมาดี คำว่า resume ที่ดีนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ว่าจะต้องมีขนาดเล่มหนาเตอะ​ จำนวนหน้าเยอะๆ อย่าลืมว่า HR ไม่ได้ว่างจะอ่าน resume ของทุกคน ดังนั้น แทนที่จะฝืนยัดเนื้อหาเยอะๆ เน้นปริมาณเข้าว่า เราควรที่จะคัดเลือกผลงานที่เข้ากับอาชีพที่เรากำลังสมัคร และตรงตามคุณสมบัติที่บริษัทกำลังมองหามากที่สุด นี่จึงเรียกว่า น้อยแต่มากครับ

และนี่ก็คือเทคนิคง่ายๆ ของการทำ resume อย่างไร ให้ไม่โดนวางทิ้งเอาไว้ให้ฝุ่นจับ จะเห็นได้ว่าไม่มีอะไรยากเลยครับ ลองเช็ค resume ของคุณดู และทำตามเทคนิคเหล่านี้ คุณจะได้ email ตอบรับการสมัครงานกลับมามากขึ้นแน่นอน

Show More
Back to top button