ธุรกิจ

คุณกำลังมองหางานอยู่รึเปล่า? ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูสิคะ

Thai Trading Focus

คุณกำลังมองหางานอยู่รึเปล่า?

ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูสิคะ

คุณอาจจะกำลังตื่นเต้นกับการหางานใหม่ เพื่อสร้างอนาคตของคุณให้ดีขึ้น แต่บางครั้งการที่คุณต้องทำงานทั้งเพื่อตัวคุณเอง, ครอบครัว และเพื่อความมั่นคงในระยะยาว การหางานอาจเป็นอะไรที่ฟังดูเหนื่อยและน่าเบื่อก็เป็นได้ค่ะ

จากการรายงานของforbes.comเราได้นำคำแนะนำที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งืี่คุณควรทำในช่วงเวลาที่คุณกำลังหางานอยู่มาฝากกันค่ะ

ลองใช้เวลาอยู่กับตัวเองและถามตัวเองว่า เป้าหมายของตนเองคืออะไร

ลองหยุดพักจากการส่งเรซูเม่ไปยังบริษัทต่างๆ หรือแม้กระทั่งเข้าร่วมอีเว้นเพื่อแจกนามบัตรของคุณเอง แล้วลองหันไปโฟกัสในเรื่องของเป้าหมายที่แท้จริงของคุณ และหลังจากนั้นค่อยตัดสินใจค่ะ ว่าสุดท้ายแล้วคุณต้องการอะไรกันแน่ แต่ถ้าคุณคิดยังไงก็คิดไม่ออก ให้ลองใล้วิธีการค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานให้หลากหลาย แล้วลองเลือกมาอย่างน้อย 10 งาน และค่อยๆโฟกัสไปที่งานตำแหน่งที่คุณต้องการที่จะทำำ

แต่ในขณะที่คุณกำลังตั้งเป้าหมายของคุณเองอยู่นั้น คุณควรที่จะลงรายละเอียดให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และอีกข้อนึงที่เราอยากแนะนำก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงตำแหน่งผู้บริหาร เพราะแต่ละบริษัทการทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้มีความแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นคุณควรลองหาตำแหน่งอื่นๆ เช่น ผู้จัดการการทำโปรเจค, วิศวกรด้านซอฟแวร์ หรือผู้ประสานงานด้านโลจิสติกส์​ เป็นต้น

เรียนรู้กระบวนการการหางาน

อย่างที่เรารู้ๆกันนะคะว่า กระบวนการหางานมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคนรุ่นใหม่ที่กำลังหางานอยู่ หรือแม้กระทั่งผู้บริหารระดับสูงก็ยังต้องรู้จักวิธีการหางานให้ทันยุคทันสมัย ซึ่งรวมไปถึงเทคนิคการสร้างเครือข่าย และการใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการหางาน อย่างเช่น job seekers

และจงจำไว้เลยค่ะว่าคุณไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความสามารถในกาหางาน และในทางกลับกันความสามารถในการหางานไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นคุณควรทุ่มเทและใช้เวลาในการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการหางานในรูปแบบต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจหาบทความต่างๆ ออนไลน์ เพื่อนำมาอ่านเสริมความรู้ หรือการเรียนรู้จากการดูยูทูป

ความรับผิดชอบ

อย่าพึ่งหงุดหงิดไปค่ะ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าการหางานเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่ง ลองเริ่มจากการโฟกัสอะไรเล็กๆน้อยๆก่อน อย่างเช่นการใช้เวลากับการเขียนเรซูเม่หรือ C.V. หรือแม้กระทั่งการอัพเดตโปรไฟล์ของตัวเองบน LinkedIn

และสิ่งสุดท้ายที่อยากแนะนำก็คือ การตื่นขึ้นมาในทุกๆเช้าพร้อมกับวิธีที่ชัดเจนที่จะพาคุณไปสู่ความสำเร็จ

Show More
Back to top button