ธุรกิจ

10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของงานแรกในชีวิต (Part 2)

Thai Trading Focus

10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของงานแรกในชีวิต (Part 2)

จากบทความก่อนหน้า: 10 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของงานแรกในชีวิต (Part 1)

นี่เป็นเคล็ดลับส่วนที่เหลือที่จะทำให้คุณไปสู่ความสำเร็จของงานแรกในชีวิตคุณค่ะ

6. เคารพวัฒนธรรมองค์กร

วัฒนธรรมก็คือ วิธีหรือแนวทางที่พวกเราควรปฎิบัติตามภายในองค์กร บางองค์กรมีวัฒนธรรมที่ดี และในบางองค์กรมีวัฒนธรรมที่ไม่ดีปะปนกันไป แต่จำไว้เสมอนะคะว่า คุณเองไม่สามารถที่จะไปเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์ได้ การที่วัฒนธรรมองค์กรจะเปลี่ยนแปลงได้ต้องใช้เวลานาน และต้องผ่านการตัดสินใจของผู้ที่มีอำนาจหรือตำแหน่งที่สูงในองค์กรเท่านั้น

7. การบริหารจัดการสายอาชีพของคุณ

ไม่มีใครสนใจอาชีพของคุณมากกว่าตัวคุณเองค่ะ คุณจะต้องเป็นผู้นำในสายอาชีพที่คุณทำอยู่ เพราะเส้นทางสายอาชีพของคุณคือความรับผิดชอบที่สำคัญอย่างหนึ่งค่ะ

อย่าหวังว่าบริษัทหรือหัวหน้าจะวางแผนผังการทำงานให้กับคุณ ไม่ใช่ทุกบริษัทหรือผู้จัดการทุกคน จะมีความสามารถเพียงพอที่จะสนับสนุนคุณอย่างเต็มที่หรอกนะคะ

8. สร้างเครือข่าย

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการทำงานไม่ใช่เพราะการที่คุณรู้ว่าคุณรู้อะไร หรือคุณรู้จักใคร แต่มันอยู่ที่ใครรู้จักคุณต่างหากล่ะคะ หาจุดเริ่มต้นในการเริ่มสร้างเครือข่ายหรือ connection

แนะนำตนเองให้กับเพื่อนร่วมงานและสร้างความสัมพันธ์กับคนในองค์กรให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้  ไม่ใช่ทำความรู้จักแค่คนในแผนกของคุณนะคะ แต่ต้องทำความรู้จักกับคนทั้งองค์กรค่ะ และเรียนรู้เกี่ยวกับหน้าที่ต่างๆในบริษัท และพวกเขาเหมาะกับงานนั้นๆอย่างไร โดยยึดหลักตามโครงสร้างของบริษัทค่ะ

9. วางตัวให้ดูเป็นมืออาชีพ

โดยทั่วไปแล้วมนุษย์เรามักจะสนใจที่ภาพลักษณ์ เพราะฉะนั้นภาพลักษณ์ บุคลิกภาพ และการวางตัวของคุณจะต้องแสดงให้เห็นว่า คุณเคารพตัวคุณเอง, งาน และองค์กรของคุณเอง

ลองมองไปรอบๆองค์กรของคุณสิคะ แล้วลองเลียนแบบสไตล์แต่งตัวของคนที่ประสบความสำเร็จ

ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ สร้างโปรไฟล์ของคุณให้ดูสวยงาม น่าค้นหาใน LinkedIn และลองเช็ครูปภาพหรือโพสต์ต่างๆบนโซเชียลมีเดียดูค่ะ แล้วพิจารณาว่าอะไรที่สมควรแสดงบนโซเชียลมีเดียบ้าง

10. การทำงานเพิ่มขึ้น

ในโลกของการทำงาน หัวหน้าของคุณมักจะโฟกัส, เคารพ และส่งเสริมพนักงานมากขึ้นในที่ทำงาน

themuse.comกล่าวว่า คุณต้องเลือกสิ่งที่สำคัญในการทำงาน และเริ่มคิดจะทำก่อนที่จะมีคนขอให้คุณทำ โดยเริ่มจากการระบุหน้าที่หรืองานที่ได้รับมอบหมายว่าอะไรที่สำคัญที่สุด รับรองค่ะว่าคุณจะได้รับการชื่นชมจากองค์กร

เชื่อสิคะว่า การใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกไม่กี่ชั่วโมงจะไม่ทำลายชีวิตส่วนตัวของคุณหรอกค่ะ แต่ในทางกลับกันคุณจะได้รับผลตอบแทนในเชิงบวกจากมันในระยะยาวอย่างแน่นอน

Show More
Back to top button