ธุรกิจ

ธุรกิจขายความรัก : ทำไมธุรกิจที่ขายความรักกำลังมาแรง

Thai Trading Focus

ธุรกิจขายความรัก : ทำไมธุรกิจที่ขายความรักกำลังมาแรง

สวัสดีครับ ใช่แล้วเมื่อเห็นจากชื่อของบทความ คุณอาจจะรู้สึกว่ามันแปลกๆ หรือสงสัยว่า ธุรกิจขายความรักคืออะไรกันนะ แน่นอนว่าผมคงไม่ได้พูดถึงธุรกิจที่ควักหัวใจออกมาขาย หรือธุรกิจเช่าแฟน เช่าเพื่อนทานข้าวแต่อย่างใด แต่วันนี้ ผมจะมาพูดถึงธุรกิจซึ่งผมมองว่า กำลังมาแรง และเป็นธุรกิจที่ผู้บริโภคกำลังซื้อความรัก​ หรือความห่วงใยอยู่ครับ

ธุรกิจขายความรักที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

อันดับแรกเลย ผมมองว่าธุรกิจอย่างการเป็นดีเจ VJ ใน App สำหรับ Live Stream นั้น คือธุรกิจที่ขายความรักรูปแบบหนึ่งครับ คุณกำลังเข้าไปดูคนคนหนึ่ง ซึ่งในชีวิตจริงคุณอาจจะไม่รู้จักเขาเลยด้วยซ้ำ เพื่อที่จะได้ รับความใส่ใจ ความห่วงใย และการบอกรักจากผู้ที่กำลังไลฟ์สตรีมอยู่ แม้ว่าเราจะไม่รู้ ว่าสิ่งที่วีเจพูดออกมานั้นเป็นเรื่องจริง หรือเป็นเพียงแค่เพราะว่าเราจ่ายเงินซื้อของขวัญต่างๆใน App ให้เท่านั้น แต่ก็มีคนมากมาย ที่มีความสุขจากการซื้อขายความรักที่หลาย​ๆคนอาจมองว่าฉาบฉวยเช่นนี้ครับ

ธุรกิจอีกประเภทหนึ่ง ก็คือธุรกิจวงไอดอลครับ การที่แฟนคลับ จ่ายเงินเพียงเพื่อจะได้เห็นรอยยิ้มได้พูดคุยกับไอดอลแม้เพียงระยะเวลาสั้นๆ สิ่งนี้ก็คือธุรกิจที่แฟนคลับยินดีจะจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนเหล่าไอดอลเพราะความรักนั่นเอง จนมีคำกล่าวว่า ไอดอลนั้นต่างจากศิลปิน เพราะไอดอลนั้นอาจจะไม่ได้เน้นขายเพลง แต่เน้นขายความรัก​ และความห่วงใยใกล้ชิดที่มีให้กับแฟนคลับนั่นเองครับ​ (แต่ไม่ได้หมายความว่าศิลปินไม่ได้ห่วงใยแฟนคลับแต่อย่างใด เพียงแต่ลักษณะการขาย หรือโมเดลธุรกิจจะต่างกัน)

ธุรกิจขายความรัก

ทำไมธุรกิจขายความรักจึงได้รับความนิยม?

ผมมองว่าเพราะการเติบโตของโลกโซเชียลครับ ผู้คนในปัจจุบันนี้ หลายๆคนสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในโลกความจริงเลย พวกเขาเพียงแค่ต้องการ ความรัก ความห่วงใย จากผู้ที่อยู่ในโลกออนไลน์เช่นเน็ตไอดอล หรือ VJ ต่างๆ

คนบางคน ต้องการที่จะพูดเรื่องทุกข์ใจ หรือปรึกษาปัญหา กับคนที่ไม่รู้จักในโลกความเป็นจริง ผู้คนเหล่านี้ก็จะหันมาคุยกับเหล่า VJ สิ่งที่เขาคาดหวังก็คือคำแนะนำ​ และกำลังใจนั่นเอง

ดังนั้น ถึงแม้ว่าผมจะจั่วหัวว่าธุรกิจขายความรักก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้เป็นในเชิงๆร้ายหรือแง่ลบ เพราะธุรกิจเหล่านี้และบางคนอาจจะมองว่ามันเป็นเพียงความรู้สึกจอมปลอมฉาบฉวย สำหรับคนที่ไม่กล้าพูดคุยกับคนในโลกแห่งความจริง​หรือเป็นคำห่วงใยและรอยยิ้มที่ใช้เงินซื้อมาก็ตาม แต่ธุกิจนี้ ไม่ว่าจะเป็น Live Stream หรือ Idol ต่างก็เคยช่วยเหลือผู้คนที่อยู่ในความทุกข์ และเป็นแรงบันดาลใจ​ เป็นกำลังใจให้กับหลายๆคนในการใช้ชีวิตเช่นกัน​ แม้เราจะไม่รู้ว่าคำพูดและรอยยิ้มเหล่านั้นมีความจริงใจอยู่มากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่ความเป็นจริงก็คือ มันได้ช่วยผู้คนเหล่านั้นให้หลุดพ้นจากความทุกข์ครับ

เพราะบางครั้งแล้ว ก็มีหลายเรื่องที่เราไม่สามารถพูดกับคนรู้จักจริงๆได้ แล้วสุดท้ายคนเราก็อาจจะเพียงต้องการความห่วงใย​ และความเข้าใจจากใครสักคนเพียงเท่านั้นเอง

ปล. ส่วนการเทรด Forex นั้น ถึงจะไม่ได้เป็นธุรกิจที่ขายความรัก แต่ผมก็เทรดฟอเร็กซ์ด้วยใจรักนะครับ ฮาา (แอบขายของ)

Show More
Back to top button