ธุรกิจ

คุณควรทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนหรือไม่? 

Thai Trading Focus

คุณควรทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนหรือไม่?

การเริ่มทำธุรกิจกับเพื่อนฟังแล้วอาจดูเหมือนง่ายและสนุกกว่าการทำธุรกิจกับคนที่คุณไม่รู้จักจริงไหมล่ะคะ
การเข้าใจกันของทั้งสองฝ่ายเป็นพื้นฐานแรกที่จะทำให้บริษัทของคุณแข็งแรงค่ะ
อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายคนที่ทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนแต่กลับล้มเหลว เกิดการทะเลาะกันและจบลงด้วยการแตกแยก เพราะความแตกต่างอาจหนึ่งอย่างหรือหลายๆอย่างนั่นเองค่ะ
ถ้าคุณไม่สามารถแยกความสัมพันธ์ส่วนตัวกับความสัมพันธ์ในรูปแบบของการทำงานแล้วล่ะก็ นี่อาจเป็นปัญหาสำหรับคุณค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าเลือกเพื่อนตามอำเภอใจ แต่ควรเลือกเพื่อนเพราะว่าเค้าคือหุ้นส่วนในการทำธุรกิจค่ะ
และนี่เป็นเคล็ดลับ 4 ข้อ ที่คุณควรทำ ถ้าคุณต้องการเริ่มต้นธุรกิจกับเพื่อน

ทำข้อตกลงในการทำงานให้ชัดเจน

สิ่งแรกที่คุณควรจำไว้เสมอก็คือ การแยกแยะเรื่องงานกับความสัมพันธ์แบบเพื่อนออกจากกัน คุณต้องจัดการกับสัญญาหรือข้อตกลงให้เป็นลายลักษณ์อักษรก่อนที่คุณจะเริ่มทำธุรกิจ เพราะมีกรณีศึกษาจากหลายธุรกิจที่ล้มเหลวจากการปล่อยปะละเลยการทำสัญญาหรือข้อตกลงไว้ตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแบ่งกำไร, หน้าที่ความรับผิดชอบและการตัดสินใจต่างๆ

วิสัยทัศน์และพันธกิจ

วิสัยทัศน์และพันธกิจธุรกิจสามารถนำพาธุรกิจของคุณกับเพื่อนไปสู่เป้าหมาย มากไปกว่านั้นการมีวิสัยทัศน์และพันธกิจยังช่วยให้การตัดสินใจของคุณและเพื่อนของคุณง่ายขึ้นและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ความโปร่งใสและการเชื่อใจเพื่อนของคุณ
อย่าให้วิกฤตความเสี่ยงตกอยู่กับใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของคุณหรือตัวคุณเอง เพราะมันอาจกลายเป็นความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ได้
การทำธุรกิจร่วมกัน ความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความเชื่อใจระหว่างคุณและเพื่อนของคุณ โดยเฉพาะปัญหาของรายงานการเงิน, รายงานผลการดำเนินงาน และอื่นๆอีกมากมาย

อย่าเห็นแก่ตัว

การที่คุณทำงานร่วมกับผู้อื่น มันเป็นปกติค่ะที่จะมีความคิดกันคนละแบบ เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรเอาอีโก่ของคุณเข้ามาในระหว่างการตัดสินใจ และเชื่อเถอะค่ะว่า ธุรกิจของคุณจะเป็นไปได้ด้วยดีเป็นไปตามแผนที่คุณวางไว้อย่างแน่นอน
การแลกเปลี่ยนและจัดลำดับความสำคัญของความคิด แล้วใช้ความคิดหรือไอเดียมาใช้เพื่อการบรรลุเป้าหมายของธุรกิจ ถ้าคุณไม่ถนัดทางด้านการบริหารหรือทำธุรกิจ คุณก็ควรลดอีโก้ของตัวเอง และเลือกไอเดียที่ดีที่สุดมาใช้ในการดำเนินธุรกิจของคุณค่ะ

เตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยง

จากเว็บไซต์ entrepreneur.com, พบว่า ถ้าคุณไม่เตรียมพร้อมที่จะเสี่ยง คุณก็คงไม่เหมาะกับอาขีพผู้ประกอบการ เพราะการเป็นผู้ประกอบการจะต้องมาพร้อมกับความเสี่ยงค่ะ
อย่ากลัวที่จะเสี่ยงและยอมรับความเสี่ยง เพียงแค่คุณเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมืออย่างกล้าหาญต่อสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณ
เรียนรู้ผลที่ตามมาทั้งหมดจากนโยบายหรือข้อตกลงที่เพื่อนของคุณและคุณได้ตั้งไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการโต้แย้งในภายหลังค่ะ

Show More
Back to top button