ธุรกิจ

วิธีการเลือกซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจคุณ

Thai Trading Focus

วิธีการเลือกซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจคุณ

บทความนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังทำธุรกิจทั้งในรูปแบบออนไลน์และรุปแบบออฟไลน์ ก่อนอื่นขอถามคุณก่อนนะคะว่า คุณเคยเจออุปสรรคในกระบวนการผลิตสินค้าของคุณหรือไม่? ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องการวัตถุดิบเพื่อผลิตสินค้า แต่วัตถุดิบนั้นกลับไม่มีในคลังสินค้าของคุณ แล้วที่ไหนล่ะ ที่คุณสามารถหาวัตถุดิบที่คุณต้องการได้ และด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพึ่งซัพพลายเออร์นั่นเองค่ะ

ถึงแม้ว่าการหาซัพพลายเออร์จะเป็นเรื่องที่ฟังดูเล็กน้อย แต่จริงๆแล้วซัพพลายเออร์เป็นปัจจัยหลักที่มีผลโดยตรงกับกระบวนการผลิตและผลตอบแทนของธุรกิจเลยละค่ะ

entrepreneur.com เผยว่า การหาซัพพลายเออร์ที่ใช่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่าพวกเขามีผลต่อการพัฒนาธุรกิจ

คุณควรระมัดระวังในการเลือกซัพพลายเออร์ เพราะการเล็งเห็นหน้าที่ความสำคัญของซัพพลายเออร์เป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมาก และในทางกลับกันคุณก็ไม่ควรปล่อยให้ซัพพลายเออร์ทำลายธุรกิจของคุณด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นเรามีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซัพพลายเออร์ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมาฝากค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

คุณภาพ

คุณไม่ควรละเลยเรื่องคุณภาพ เพราะถ้าคุณภาพของสินค้าของคุณแย่แล้วละก็ มันก็จะส่งผลให้สินค้าของคุณขายไม่ออกด้วยเช่นกัน หรือยอดขายของคุณแย่ตามไปด้วย

อย่าตัดสินใจอะไรง่ายๆ เพียงเพราะแค่ว่าราคาวัตถุดิบหรือต้นทุนต่ำ คุณจึงเลือกซัพพลายเออร์นั้น

ถ้าธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่นี้ คุณต้องการให้ธุรกิจคงอยู่ในระยะยาว คุณภาพวัตถุดิบที่จะส่งมอบไปยังลูกค้าก็ควรเป็นปัจจัยสำคัญด้วยเช่นกัน

ถ้าสินค้าที่คุณผลิตหรือขายนั้นมีคุณภาพดี ความพึงพอใจของลูกค้าก็จะเพิ่มตามไปด้วย และลูกค้าทั้งหลายก็จะหลับมาซื้อสินค้าของคุณอีกอย่างแน่นอนค่ะ

การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับซัพพลายเออร์

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการมองหาซัพพลายเออร์ก็คือ การหาข้อมูลผ่านผู้ซื้อคนก่อนๆ

โดยคุณอาจใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการหาข้อมูลเกี่ยวกับซัพพลายเออร์นั้นๆ ผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บนโซเชียลมีเดีย, ฟอรั่ม, หรือกลุ่มต่างๆ เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าซัพพลายเออร์รายนั้นไม่เคยมีปัญหาอะไรกับผู้ซื้อ

ขอสินค้าตัวอย่าง

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบที่ซัพพลายเออร์นำเสนอให้คุณ คุณควรขอสินค้าตัวอย่างจากพวกเขาก่อน วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามคุณควรจะระมัดระวังและเช็คคุณภาพของสินค้าแต่ละออเดอร์ให้ดี

ข้าใจข้อตกลงระบบการการันตีสินค้าและการคืนสินค้า

คุณต้องเรียนรู้กฎและนโยบายในเรื่องของการการันตีและการคืนสินค้า ซึ่งจริงๆแล้วซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเสนอการการันตีสินค้า โดยเฉพาะในรูปแบบของการคืนเงิน เพราะฉะนั้นคุณควรมองหาซัพพลายเออร์ที่เสนอเงื่อนไขการการันตีสินค้า ในกรณีที่สินค้าที่คุณได้รับเกิดความเสียหายหรือผิดปกตินั่นเองค่ะ

Show More
Back to top button