ธุรกิจ

มาเป็นสังคมปราศจากเงินสดกันเถอะ, พวกเราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากประเทศจีน?

Thai Trading Focus

มาเป็นสังคมปราศจากเงินสดกันเถอะ

พวกเราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากประเทศจีน?

หลังจากที่ประเทศจีนได้เป็นผู้ใช้ธนบัตรเป็นประเทศแรกแล้ว ตอนนี้ประเทศจีนได้กลับกลายมาเป็นประเทศที่ไม่นิยมใช้จ่ายโดยใช้เงินสดมากที่สุด ในปี 2017, คนจีนมากกว่า  1 ใน 3 ใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการผ่านระบบดิจิตอล ซึ่งพวกเขาไม่พกกระเป๋าตังค์หรือเงินสดอีกต่อไป

ในรายงาน ประเทศจีนล้าหลังสวีเดนอยู่ เพราะสวีเดนมีแผนในการเลิกใช้เงินสดและต้องการทำให้สำเร็จภายในต้นปี 2023 แต่ประเทศจีนกลับมีการใช้วิธีนี้มากกว่าประเทศสวีเดน

คนจีนจริงจังเป็นอย่างมากในการงดใช้ธนบัตร ในปี 2018 มีถึง 602 กรณีที่ถูกปฏิเสธการใช้เงินสด และในปีเดียวกัน มีการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในเว็บไซด์ของ Tencent และ Alibaba โดยมีมูลค่าถึง 17 ล้านล้านล้านดอลลาร์

การใช้จ่ายสินค้าและบริการโดยปราศจากเงินสดดูเหมือนว่า จะเป็นความฝันของทุกคน ลองจินตนาการดูสิคะว่า คุณสามารถซื้อของที่ไหนก็ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าสตางค์เลย และคุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าคุณจะลืมพกเงินติดตัว เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้เป็นเหมือนประเทศจีนแล้วล่ะก็ เราลองมาเรียนรู้จากประเทศจีนเป็นตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ

เข้าถึงการบริการทางการเงิน

การบริการทางการเงินเป็นการให้บริการโดยบริษัทการเงินต่างๆ และยิ่งมีบริการหลากหลายมากแค่ไหร่ ก็ยิ่งดีกับคุณมากเท่านั้น และคุณควรที่จะเปิดใจที่จะเรียนรู้และใช้บริการนั้นๆ และถ้าคุณมองไปที่ประเทศจีน พวกเขามีทั้งธนาคาร, บริษัทประกัน, บริษัทเอกชนที่บริการด้านการเงิน และรัฐวิสาหกิจเป็นพันๆแห่ง ในการให้บริการลูกค้าของพวกเขา

ขอบเขตการค้าและคู่แข่ง

ร้านค้าต่างๆควรให้การสนับสนุนวิธีการชำระเงินโดยปราศจากการใช้เงินสด ซึ่งร้านค้าต่างๆอาจใช้วิธีนี้ในการโปรโมทร้านของตนเอง อย่างไรก็ตามถ้าจำนวนร้านค้าที่สนับสนุนวิธีนี้มีน้อย ก็จะส่งผลให้การเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินจากวิธีเดิมช้าลงตามไปด้วย  และนวัตกรรมต่างๆเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดลูกค้า

เทคโนโลยีและโครงสร้างทางธุรกิจ

ระบบการชำระเงินโดยปราศจากเงินสดขึ้นอยู่กับการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศนั้นๆ ถ้าประเทศนั้นไม่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงวิธีนี้จะช้าลง และถ้าคุณดูตัวอย่างจากประเทศจีนแล้ว เทคโนโลยีของพวกเขาได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในตั้งแต่ต้นปี 2000s

ถ้าประเทศไหนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมโดยมีการชำระสินค้าและบริการปราศจากเงินสด พวกเขาจะต้องเลียนแบบประเทศจีนแล้วล่ะค่ะ

Show More
Back to top button