ธุรกิจ

Klook: จากความไม่สะดวกสบาย ไปสู่ความสำเร็จ​

Thai Trading Focus

Klook: จากความไม่สะดวกสบาย ไปสู่ความสำเร็จ​

ผู้ก่อตั้ง klook ได้เปลี่ยนจากความไม่สะดวกสบายมาเป็นเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ได้อย่างไร 

Eric Gnock Fah และ Ethan Lin เคยทำงานในธนาคารด้านการลงทุนที่ประเทศลอนดอน  และพวกเขาได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศ​เนปาล พวกเขาทั้งสองได้พบกับวิถีชีวิตที่ค่อนข้างลำบากที่นั่น ทันใดนั้นพวกเขสก็เห็นโอกาสในการทำธุรกิจ จนได้สร้าง Klock ขึ้นมา แต่ก่อนจะมา Klock ได้ใช้ชื่อว่า Keep looking มาก่อน

มันคงไม่ดีถ้าพวกเขาต้องถือเงินเป็นพันๆดอลลาร์ในระหว่างทริป อย่างไรก็ตาม​เมื่อย้อนกลับไปในปี 2013 แทบไม่มีร้านค้าร้านไหนเลยที่ยอมรับชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดในเนปาล พวกเขาใช้จ่ายทุกอย่างด้วยเงินสดทั้งหมด

และนี่ทำให้พวกเขาเห็นช่องทางในการทำธุรกิจ โดยการมองหานักวิศวะกรด้านซอฟแวร์ใน LinkedIn​ และในที่สุดพวกเขาก็ได้ก่อตั้ง Klook ด้วยกันในปี 2014 1 ปีต่อมา พวกเขาได้คิดค้นแอพพลิเคชั่นมือถือที่มีวางขายในร้าน iTune ถึง 14 แห่ง ทั่วเอเชีย

และด้วยความบังเอิญ​รองประธานของ Matrix Partner ในประเทศ​จีนได้สนใจในตัวแอพพลิเคชั่นนี้ จากนั้น Zhuyan Li ได้ลงทุนใน Klook และได้กลายเป็นนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในลำดับต้นๆของบริษั​ท รวมไปถึง Golfman Sach และ Sequoia อีกด้วย

Klook ได้เปิดออฟฟิศถึง 20 แห่งทั่วโลก พร้อมกับมีพนักงานมากกว่า 1,000 คน ซึ่งรวมไปถึงยุโรป, อาร์มสเตอร์ดัม, บาร์เซโรน่า และลอนดอน

มากกว่า 1,000 กิจกรรมและบริการการท่องเที่ยวใน 300 เมือง เว็บไซด์ได้มีคนเข้าเยี่ยมชมถึง 30 ล้านคนต่อเดือน บริษัทยังมีหุ้นส่วนมากกว่า 10,000 คนทั่วโลก

Klook ให้บริการอะไรบ้าง?

โดยพื้นฐานแล้วบริษัท​เสนอแค่สิ่งเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ แผนการท่องเที่ยวแบบชำระเงินล่วงหน้า ลูกค้าสามารถเลือกกิจกรรมต่างๆได้ ในระหว่างการท่องเที่ยว, ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งพาหนะที่ใช้ในการเดินทางผ่านทางแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์​นั่นเอง และการชำระเงินล่วงหน้า จะช่วยให้คุณไม่เจอปัญหา​การใช้เงินเกินงบประมาณ​ได้ อีกทั้งยังป้องกันความเสี่ยงในการถือเงินเป็นจำนวนมากๆ

อย่างไรก็ตาม​ Klook ไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายกับการจองตั๋ว​เครื่องบินและโรงแรม เนื่องจากสองสิ่งนี้ค่อนข้างซับซ้อน

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการบริการสองสิ่งนี้ แต่บริษัท​ก็ทำเงินไปได้ถึง $1 ล้านล้านดอลลาร์ มากไปกว่านั้น Softbank ได้ลงทุนใน Klook ถึง 225 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

โดยลูกค้า 35% มาจากประเทศ​จีนแผ่นดินใหญ่ และ Klook ไม่ต้องการไปแข่งขันกับธุรกิจท้องถิ่นอย่าง Ctrip แต่เขากลับโฟกัสไปที่ธุรกิจแบบ Outbound มากกว่า

Show More
Back to top button