ธุรกิจ

Kopi Kenangan ธุรกิจกาแฟในประเทศมาเลเซีย

Thai Trading Focus

Kopi Kenangan ธุรกิจกาแฟในประเทศมาเลเซีย

ธุรกิจกาแฟในประเทศมาเลเซียที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วใน 5 ปีมานี้

มีคำประชดประชันมากมาย กล่าวว่า ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ในเรื่องของการเป็นผู้นำการส่งออกกาแฟ แต่กลับมีการบริโภคกาแฟที่น้อยที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Kopi Kenangan ได้เข้าลบคำประชดชันนั้น

Erdward Tirnata ผู้ก่อตั้ง และเป็น CEO ของธุรกิจกาแฟนี้ เผยว่า นั้นเป็นเพราะว่าธุรกิจนี้ไม่แพงจนเกินไปและยังถูกปากคนอินโดนีเซียอีกด้วย จนทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ

Kopi Kenangan ต้องการแซงทั้งธุรกิจกาแฟจากต่างประเทศและธุรกิจกาแฟท้องถิ่น

Kopi Kenangan ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งไม่ใช่แค่เมล็ดกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงน้ำตาลทรายแดงและนมอีกด้วย มากไปกว่านั้นวัตถุดิบทุกอย่างได้ซื้อมาจากผู้นำการผลิตท้องถิ่นในประเทศอินโดนีเซีย

Kopi Kenangan menu

สินค้าที่ขายดีที่สุดของ Kopi Kenangan ก็คือ ‘Kopi Kenangan Mantan’ หรือหมายถึง ความทรงจำของกาแฟแบบดั้งเดิม Kopi Kenanga ได้ยอดขายครั้งแรกเริ่มจาก 18,000 รูเปียซ์อินโดนีเซีย ($1.3)  ซึ่งราคาสินค้าถูกกว่าสินค้าจากต่างประเทศเป็นอย่างมาก

แอพพลิเคชั่น, ระบบการขนส่งและสั่งกลับบ้าน

ทางบริษัทได้ใช้ระบบที่คล้ายกับ Luckinธุรกิจกาแฟในประเทศจีน โดยการขยายร้านหลายสาขาอย่างรวมเร็ว หลังจากได้ก่อตั้งบริษัทในปี  2017 และตอนนี้มีถึง 80 แห่ง ใน 8 เมืองของประเทศอินโดนีเซีย

นอกจากนั้นบริษัทยังวางแผนที่จะเปิดสาขามากกว่า 150 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้ หลังจากได้เงินลงทุนมาจาก Sequoia Capital  ในเดือนนี้ และในปี 2021 บริษัทได้วางแผนที่จะขยายสาขาทั่วประเทศ เป็น 1,000 สาขา

Kopi Kenanga ได้ใช้กลยุทธ์ในการเพิ่มขายโดยการสร้างแอพพลิเคชั่น เหมือนที่ Luckin ทำ ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งกาแฟผ่านแอพพลิเคชั่นแถมด้วยบริการเดลิเวอร์รี่ ลูกค้าสามารถสั่งและทำกาแฟได้ตามใจชอบผ่านแอพพลิเคชั่น

ร้านในรูปแบบคีออสได้เปิดให้ธุรกิจเดลิเวอร์รี่อาหาร อย่างเช่น Go-Food และ GrabFood เข้ามามีส่วนร่วมในการบริการเพื่อเพิ่มยอดขายอีกด้วย และด้วยเหตุนี้ยังทำให้ Kopi Kenanga เติบโตอย่างรวดเร็ว

James Prananto เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและ COO ของบริษัท กล่าวว่า จริงๆแล้วเขาต้องการให้บริษัทอยู่เหนือกว่า coffee chain แต่ธุรกิจกลับกลายมาเป็นธุรกิจแบบไลฟ์สไตล์แทน

Show More
Back to top button