ธุรกิจ

5 วิธีในการฟื้นฟูตนเองจากการสัมภาษณ์งานแย่ๆ (Part 1)

Thai Trading Focus

5 วิธีในการฟื้นฟูตนเองจากการสัมภาษณ์งานแย่ๆ (Part 1)

การสัมภาษณ์งานเป็นอะไรที่ค่อนข้างซีเรียส หรือบางครั้งคุณอาจเตรียมตัวมาดีมาก แต่พอถึงเวลาจริงๆ คุณกลับทำมันออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือคุณอาจทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ก็เป็นได้ ผู้สัมภาษณ์ถูกฝึกเพื่อทำให้คุณรู้สึกกังวลและสูญเสียความมั่นใจ แต่ถึงอย่างไรก็ตามต่อให้การสัมภาษณ์งานของคุณจะแย่สักแค่ไหน แต่คุณก็ต้องฟื้นฟูสภาพจิตใจกลับมาให้เร็วที่สุด

มากไปกว่านั้นเราได้นำคำแนะนำดีๆจาก CNN Success  ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการฟื้นฟูตัวเองจากการสัมภาษณ์งานแย่ๆ โดยการทำกิจกรรมเหล่านี้

1. อย่าเครียด

คนส่วนใหญ่เครียดเวลาที่พวกเขานั่งอยู่ด้านหน้าของผู้สัมภาษณ์ และจากนั้นพวกเขาก็จะพูดจาวกไปวนมา เพราะฉะนั้นถ้าคุณพบว่า คุณมีลักษณะอย่างนั้น คุณควรจะเบรกตัวเองเสียก่อน

และทุกๆครั้งที่คุณเครียด ให้คุณพยายามหายใจเข้าลึกๆ สัก 1 ครั้ง แต่ถ้าคุณหลายใจเข้าลึกๆ  ครั้งไม่สำเร็จ ลองทำสัก 3 ครั้งดูสิคะ และในเวลาเดียวกันให้คุณลองพยายามสนทนากับผู้สัมภาษณ์ไปพร้อมกันค่ะ

คุณสามารถถามคำถามทั่วไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ถามเกี่ยวกับอะไรที่เป็นความท้าทายมากที่สุดในตำแหน่งงานที่คุณกำลังจะเข้าไปทำ หรือคุณอาจถามเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรที่คุณต้องการเข้าไปร่วมงานด้วย

หลังจากที่คุณฟังคำตอบเสร็จแล้ว คุณสามารถเตรียมคำพูดที่คุณต้องการพูด เพื่อช่วยในการโปรโมทตัวคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น การบอกถึงทักษะที่คุณมี, งานอดิเรก หรือผลงานต่างๆ ที่คุณต้องการนำเสนอ

อย่างไรก็ตามคุณควรเตรียมคำพูดเหล่านั้นให้ดูเข้าใจง่าย และถ้าคุณพูดวกไปวนมาให้ลองกลับคิดย้อนกลับไปอีกครั้งดูค่ะ

2. การสนับสนุนการสัมภาษณ์

การเก็บข้อมูลการทำงานจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์รู้จักคุณมากขึ้น การเก็บข้อมูลการทำงานก็เหมือนการทำ portfolio ซึ่งมีการรวบรวมผลงานเพื่อเป็นการสันบสนุนทักษะและประสบการณ์ของคุณจากงานที่คุณเคยทำมา มากไปกว่านั้นมันยังเป็นการแสดงให้เห็นว่า คุณต้องการทำงานนี้มากๆ และคุณเป็นคนที่เหมาะสมกับงานนี้เป็นอย่างมาก

 

 

Show More
Back to top button