ธุรกิจ

ทำไมบริษัทถึงล้มเหลวจากการคิดค้นอะไรใหม่ๆ?

Thai Trading Focus

ทำไมบริษัทถึงล้มเหลวจากการคิดค้นอะไรใหม่ๆ?

ในปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำธุรกิจ และเพื่อความอยู่รอดของบริษัท อย่างไรก็ตามก็ยังมีอีกหลายบริษัทที่ล้มเหลวจากการคิดค้นหรือทำอะไรใหม่ๆ

เรามาดูตัวอย่างอย่างธนาคารกันดีกว่าค่ะ ธุรกิจธนาคารได้นำเทคโนโลยี และทุ่มทุนมหาศาลเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจให้เป็นรูปแบบดิจิตอล เพราะต้องการที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาด เพราะฉะนั้นพวกเขาจำเป็นต้องพิจารณาว่า ต่อให้เขามีเงินทุนมหาศาล แล้วทำไมนวัตกรรมใหม่ๆที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมายังคงล้มเหลวอยู่

หลายครั้งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเพราะว่าธนาคารและบริษัทใหญ่ๆ มัวแต่ใช้แนวทางการหรือทฤษฎีแบบเดิมๆ โดยการลอกเลียนแบบกลยุทธ์จากบริษัทที่ประสบความสำเร็จ แต่กลับไม่เคยคำนึงถึงว่า ในแต่ละกลยุทธ์ไม่สามารถใช้ได้กับทุกๆ สถานกาณ์

บริษัทเหล่านั้นบอกตัวเองเสมอว่า พวกเขาจำเป็นต้องดำเนินธุรกิจเหมือนกับธุรกิจ startups แต่ก็มีบริษัทผู้นำหลายบริษัทล้มเหลว เพราะไม่ได้ตระหนักว่า ธุรกิจ startups ควรถูกบริหารภายใต้สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ถ้าพวกเขายังคงใช้กลยุทธ์แบบเดิมๆ มันอาจจะยากต่อการลอกเลียนแบบสำหรับบริษัทใหญ่ๆ (อ้างอิงจาก Fintech News) เพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ บริษัทขนาดใหญ่จำเป็นต้องพิจารณาสิ่งเหล่านี้

เริ่มจากการมีวัฒนธรรมองค์กรที่ถูกต้อง

ประเด็นสำคัญก็คือ บริษัทต้องอย่ากลัวที่จะล้มเหลว เพราะนวัตกรรมถูกตัวขับเคลื่อนโดย mindset หรือความคิดที่จะเรียนรู้ที่จะล้มเหลวให้เร็ว แล้วจากนั้นบริษัทจะเติบโตจากความล้มเหลว, สร้างสรรค์ความแตกต่างที่แท้จริง และรู้จักพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น และในที่สุดมันจะเป็นตัวผลักดันให้บริษัทประสบความสำเร็จ

ผู้นำที่ดีจะต้องเข้าใจว่า ความล้มเหลวคือสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโต แต่ผู้นำที่ดีกว่าจะต้องเข้าใจว่า ยอมรับความล้มเหลวได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องล้มเหลวไปเรื่อยๆ ผู้นำจำเป็นต้องรู้จักช่วยทีมของตนเอง โดยการนำทาง พวกเขาจำเป็นต้องช่วยพนักงานและรู้ว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาควรผลักดันให้พนักงานมีกำลังใจทำงาน และมีการแลกเปลี่ยนความคิดกัน

ระบบและกลยุทธ์ด้านนวัตกรรมใหม่ๆ

การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆมันก็เหมือนกระบวนการลองผิดลองถูก ซึ่งเป็นกระบวนการที่จำเป็นต้องถูกบริหาร บริษัทจำเป็นต้องติดตามวิธีการต่างๆ เพื่อนำทางไปสู่ความสำเร็จ

และถ้าพวกเขาต้องการจะทำให้มันสำเร็จแล้วล่ะก็ พวกเขาจำเป็นต้องโฟกัสไปที่คำถาม 3 ข้อ ข้อแรก มูลค่าอะไรที่พวกเขาพยายามจะสร้างมันขึ้น, ข้อสอง พวกเขาจะใช้มูลค่านั้นในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆอย่างไรบ้าง และข้อสุดท้าย พวกเขากำหนดรูปแบบของนวัตกรรมนั้นอย่างไร ซึ่งนวัตกรรมมี 3 รูปแบบ: outine innovation, disruptive innovation, และ radical innovation

Show More
Back to top button