ธุรกิจ

รถยนต์ไร้คนขับจะได้รับการประกันด้านความปลอดภัยอย่างไร

Thai Trading Focus

มีหลายคนคาดเดาว่า รถยนต์ที่ไร้คนขับจะเป็นนวัตกรรมของการขนส่งรูปแบบใหม่ในอนาคต และ Elon Musk ยังบอกอีกว่า Tesla จะสร้างรถยนต์รูปแบบนี้ให้เกิดขึ้นจริงภายในปี 2020 แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถรับประกันได้ว่า รถยนต์ไร้คนขับนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อาจจะภายในหนึ่งปีนี้หรืออาจจะห้าปีต่อจากนี้ อย่างไรก็ตามพวกเราควรมาดูกันค่ะว่า ถ้ารถยนต์รูปแบบนี้เกิดขึ้นจริง มันจะปลอดภัยต่อผู้ขับขึ่ได้อย่างไร

การเปลี่ยนภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ

ถ้าเป็นการขับขึ่โดยปกติแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขึ่จะต้องมีความรับผิดชอบต่อความเสียหายนั้น แต่ถ้าเกิดรถยนต์รูปแบบนี้เกิดขึ้นความรับผิดชอบในส่วนของอุบัติเหตุนี้ผู้ใดจะเป็นคนรับผิดชอบ เพราะฉะนั้นในกรณีนี้ควรมีกฎหมายรองรับในเรื่องของอุบัติเหตุหรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

แต่ในที่สุดแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการผลิตรถยนต์และซอฟแวร์จะต้องออกมาเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายจากอุบัติเหตุนั้น เพราะสาเหตุจากการเกิดอุบัติเหตุเกิดจากการล้มเหลวของฮาร์ดแวร์, การเจาะระบบ และข้อบกพร่องอื่นๆ นอกจากนั้นแล้วอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากโครงสร้างโดยทั่วไป เช่นระบบเซ็นเซอร์ และสัญญาณต่างๆ

จนทำให้ประเด็นนี้เป็นที่น่ากังวลของผู้ผลิตรถยนต์ เรามาดูตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ อย่างผู้ผลิดรถยนต์ในประเทศจีน Chongqing Changan Automobile Co. Ltd. ทางบริษัทได้มีการจับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอย่าง Tencent เมื่อปีที่แล้ว และได้วางแผนที่จะสร้างรถยนต์ไร้ซึ่งคนขับโดยผ่านการควบคุมจากการเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้นแล้วพวกเขายังวางแผนที่จะใช้ artificial intelligence และเทคโนโลยีอย่าง big data อีกด้วย เพื่อใช้ในการส่งเสริมแผนการครั้งนี้ โดยบริษัทมีแผนโดยการเริ่มจากการเสนอประกันภัยให้กับผู้ขับขี่โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับระบบจอดรถอัตโนมัติ

ระบบจอดรถอัตโนมัติเป็นนวัตกรรมของบริษัทในปัจจุบัน  แต่ในทางกลับกันระบบนี้เป็นระบบขับเคลื่อนรถยนต์แบบอิสระที่เคลื่อนย้ายยานพาหนะจากเลนการจราจรไปยังจุดจอดรถ

Changan Automobile กล่าวว่า ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถยนต์ และสาเหตุนั้นเกิดจากความผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้ชำระค่าเสียหายในครั้งนั้น พวกเขาจะจ่ายเงินสูงสุดถึง 57,800 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับค่าเสียหายนั้น นอกจากนั้นพวกเขาจะจ่ายเงินอีกประมาณ 21,700 ดอลลาร์ในกรณีที่มีการเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

Show More
Back to top button