ธุรกิจ

อะไรนะ! คุณสามารถกินช้อนส้อมได้แล้วจริงหรอ?!

Thai Trading Focus

อะไรนะ! คุณสามารถกินช้อนส้อมได้แล้วจริงหรอ?!

พวกเราทำได้แล้วจริงๆ พวกเราสามารถกินช้อนส้อมได้แล้ว นักวิจัยชาวอินเดียได้ค้นพบนวัตกรรมใหม่

“คุณชอบทานอะไร” ผู้ชายคนหนึ่งถาม “ฉันชอบทานช้อนส้อม” ผู้หญิงคนหนึ่งตอบ บทสทนานี้อาจฟังดูแปลกๆ เมื่อห้าสิบปีที่แล้ว แต่ในปัจจุบันไม่ใช่อีกต่อไปแล้วค่ะ

Narayana Peesapaty นักวิจัยชาวอินเดียค้นพบวิวัฒนาการรูปแบบใหม่ โดยบริษัทของเขาเอง Bakeys ได้ผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากหรือเรียกว่า mass production

ซึ่งการค้นพบนี้เริ่มต้นมาจากจำนวนผู้ใช้ช้อนส้อมในรูปแบบพลาสติกมีเพิ่มขึ้นเรื่อย จนทำให้เขาได้ค้นพบอะไรบางอย่าง เขาใช้เวลาเพียงแค่สองชั่วโมงในขณะที่เขากำลังเดินทางอยู่บนเครื่องบินในการคิดไอเดียนี้ และในที่สุดเขาก็คิดค้นมันขึ้นมาเป็นคนแรกในปี 2006

เขาเชื่อว่า การคิดค้นการปรับรูปแบบของช้อนส้อมในครั้งนี้จะช่วยลดปัญหาการใช้พลาสติกลงได้ เพราะผู้ใช้สามารถกินช้อนส้อมของตนเองได้ เนื่องจากมันถูกผลิตมาจากข้าวฟ่าง, ข้าว และแป้งข้าวสาลี

เขายังบอกอีกว่า “ช้อนส้อมถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ทานมันหลังจากใช้งานเสร็จ แต่ถ้าไม่ต้องการที่จะทานมัน ผู้ใช้ก็สามารถทิ้งมันได้เลย เพราะมันสามารถย่อยสลายได้ในที่สุด”

และในที่สุดเขาและบริษัทของเขาได้ประกาศให้โลกได้รู้จักสินค้าของพวกเขาเป็นครั้งแรกในปี 2010

ธุรกิจช้อนส้อมของ Bakeys

ตั้งแต่ที่บริษัทได้เปิดตัวสินค้าในปี 2010 บริษัทได้มีการกระจายสินค้าออกสู่ทั่วโลก จนกลายมาเป็นสินค้าที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายหลังจากมีการทำวิดีโอเกี่ยวกับสินค้าตัวนี้ในปี 2016

อย่างไรก็ตามในช่วงแรกบริษัทได้ประสบปัญหาหลายอย่าง และปัญหาที่ยากที่สุดก็คือการทำให้สังคมตระหนักถึงอันตรายจากการใช้ช้อนส้อมพลาสติก และความยั่งยืนของการใช้ช้อนส้อม

เขายังบอกอีกว่า “ไม่มีใครเชื่อเขาเลย เพราะคนอื่นคิดว่า เขาใส่สารเคมี, สารปนเปื้อนหรือส่วนผสมเทียมลงไป”

จนในปี 2016 วิดีโอได้ถูกปล่อยให้คนทั่วโลกดู และในที่สุดพวกเขาก็เชื่อในผลิตภัณฑ์ของเขา มากไปกว่านั้นยังมีคนอีกมากมายที่นำไอเดียนี้ไปพัฒนาต่อ

ในประเทศของเขา, อินเดีย สินค้าตัวนี้มีราคาเพียงแค่ 3 เซนต์ แถมยังมีรสชาติหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสดั้งเดิม, รสหวานและรสเผ็ด

นอกจากผู้ใช้สามารถทานช้อนส้อมได้แล้ว ยังสามารถลดจำนวนการใช้ช้อนส้อมแบบพลาสติกลงได้อีกด้วย และวิธีนี้ยังสามารถช่วยโลกของเราได้นานขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

Show More

Leave a Reply

Back to top button