ธุรกิจ

สิ่งที่ควรเข้าใจเกี่ยวกับการเพิ่มขีดความสามารถของพนักงาน

Thai Trading Focus

สิ่งที่ควรเข้าใจเกี่ยวกับการเพิ่มขีดความสามารถของพนักงาน

การเพิ่มขีดความสามารถของพนักงานควรเป็นเป้าหมายสำคัญในทุกๆธุรกิจ Kevin Daum ผู้ประกอบการใน Inc 500 และยังเป็นนักเขียนที่มียอดขายดีที่สุด กล่าวว่า การเพิ่มขีดความสามารถของพนักงานให้ประสบความสำเร็จจะนำมาสู่การริเริ่มและพนักงานเชิงรุกอย่างเต็มรูปแบบ โดยเพียงแค่แนะนำงานที่ได้รับมอบหมายเพียงเล็กๆน้อยๆกับพนักงาน พวกเขาก็สามารถทำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หรือความหมายอีกนัยหนึ่งก็คือ การนำความสามารถที่อยู่ในตัวพนักงานออกมาใช้ให้มากที่สุด อย่างไรก็ตามการทำสิ่งเ่านี้ให้ประสบความสำเร็จ มันไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย เพราะไม่อย่างนั้น คงมีอีกหลายคนที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว

แล้วทำไมผู้นำในธุรกิจหลายแห่งถึงล้มเหลวในเรื่องนี้? ผลการวิจัยเผยว่า สิ่งที่ทำให้ล้มเหลวไม่ใช่เพราะการมีผู้นำนี้ไม่ดี แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการเน้นการพัฒนาความสามารถของพนักงานผิดที่นั่นเอง

เพราะฉะนั้นคำถามต่อมาก็คือ แล้วอะไรคือสิ่งที่ควรเน้น ไม่ต้องกังวลค่ะ บทความนี้เราจะมาพูดกันในหัวข้อนี้ ไปดูกันเลยค่ะ

การเข้าใจพนักงานแต่ละคน

ผู้นำหลายคนอาจคิดว่า พนักงานทุกคนมีความสนใจเหมือนกัน แต่จริงๆแล้วความคิดนี้ผิดค่ะ ไม่ใช่ทุกคนที่หวังเงินเป็นการตอบแทน เพราะฉะนั้นการให้เงินเป็นค่าตอบแทนอาจไม่สามารถตอบโจทย์พนักงานทั้งหมดได้ บางครั้งวิธีนี้ก็ไม่ใช่วิธีทีมีประสิทธิภาพเลยด้วยซ้ำไป

เพราะฉะนั้นผู้นำควรจะเรียนรู้และเข้าใจว่าพนักงานแต่ละคนต้องการหรือฝันอยากได้อะไร จากนั้นมองรางวัลนั้นให้แก่พวกเขาเพื่อเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

ลองให้พวกเขาได้ลอง

ในส่วนนี้ คุณจะต้องเข้าใจและยอมรับก่อนว่า พนักงาแต่ละคนมีคุณลักษณะแตกต่างกันออกไป และนั่นก็หมายความว่า แต่ละคนอาจมีไอเดียที่แตกต่างกันในหน้าที่ของพวกเขา เพราะฉะนั้นลองปล่อยให้พวกเขาใช้ไอเดียของตนเองทำหน้าที่ของพวกเขาไป

ซึ่งในความจริงทุกๆธุรกิจต่างก็มีไอเดียเป็นของตนเองอยู่แล้ว ว่าอยากจะให้ธุรกิจของตนเป็นแบบไหนและไปในทิศทางใด แต่คุณจะคาดหวังกับพนักงานของคุณได้อย่างไรถ้าคุณเอาแต่บังคับหรือบงการทุกอย่างไปซะหมด ลองเชื่อในตัวพวกเขาและปล่อยให้พวกเขาทำดูค่ะ

และในขณะเดียวกันคุณควรให้การสนับสนุนพวกเขา และคอยให้คำแนะนำ เพื่อไม่ให้พวกเขาล้มเหลว หรือมีการผิดพลาดให้น้อยที่สุด

อธิบายทุกอย่างให้ชัดเจน

และสุดท้ายคุณควรอธิบายทุกอย่างให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย, ลักษณะงานนั้นๆ, ความคาดหวังของงาน และอื่นๆ เพื่อที่จะให้พนักงานสามารถจินตการและเห็นภาพว่า พวกเขาจะต้องทำอะไรบ้างในหน้าที่นั้น

โดยคุณอาจจะมีการนัดหมายในแต่ละอาทิตย์ให้มีการประชุม ติดตามผลในงานต่างๆกับพนักงาน นอกจากนั้นคุณก็อาจพูดถึงความคาดหวังหรือเป้าหมายของคุณ และในเวลาเดียวกันถามพนักงานด้วยค่ะว่า พวกเขาคาดหวังอะไรจากการทำงาน การคุยสื่อสารกันทั้งสองฝ่ายเป็นสิ่งที่ดี และดีกว่าการสื่อสารเพียงฝ่ายเดียวค่ะ เพราะแทนที่คุณจะเพิ่มขีดความสามารถของพวกเขา คุณอาจทำให้พวกเขากลายเป็นหุ่นยนต์แทนได้

Show More
Back to top button