ธุรกิจ

เศรษฐกิจหมุนเวียน, แนวคิดทางธุรกิจในอนาคต

Thai Trading Focus

เศรษฐกิจหมุนเวียน, แนวคิดทางธุรกิจในอนาคต

ในปัจจุบันเศรษฐกิจหมุนเวียนเข้ามามีบทบาทในโลกของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากแนวคิดนี้ครอบคลุมในเรื่องของชีวิตคนเราได้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ และธุรกิจกิจ ถึงแม้ว่าแนวคิดนี้จะเป็นที่นิยม แต่จริงๆแล้วคุณรู้จักมันมากน้อยแค่ไหน?

เศรษฐกิจหมุนเวียนหรือวัฏจักร เป็นแนวคิดของการใช้วัตถุดิบหรือทรัพยากร, ส่วนประกอบและตัวผลิตภัณฑ์มาเป็นเวลานาน และมีการขับเคลื่อนด้วยทรัพยากรที่ขาดแคลน ซึ่งมีเป้าหมายที่จะพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทรัพยากรนั้นๆ

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ของเสียทุกอย่างควนำกลับมาเป็น “อาหาร” สำหรับการผลิตในครั้งต่อไป เพราะฉะนั้นโมเดลการผลิตแบบง่ายๆก็คือ จะต้องนำเอาของที่เราไม่ใช้แล้วมาผลิตนั่นเอง ในการที่เราจะทำแบบนี้ได้ ประชากรบนโลกจะต้องลดการกระทำที่ทำลายโลกของเราเสียก่อน โดยการหยุดใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็น

วิธีการปฏิบัติของแนวคิดนี้มีหลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มทำจากประเทศ ต่อมาเป็นบริษัทต่างๆ และสุดท้ายก็คือ คนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์หรือนิสัยส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในซุปเปอร์มาเก็ต นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายต่อการปฎิบัติตาม และอีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ การนำเอาขวดพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ คุณอาจจะนำมันไปประดับตกแต่งห้อง หรือทำอย่างอื่นได้

และวัฎจักรนี้จะไม่กลายมาเป็นสิ่งที่ประชากรเริ่มต้นที่จะทำ ถ้าบริษัทหรือประเทศนั้นไม่เริ่มทำเสียก่อน

เศรษฐกิจหมุนเวียนในรูปแบบของการปฎิบัติ

ในช่วงเศรษฐกิจโลกปี 2018 รัฐบาลและผู้นำด้านธุรกิจจำนวน 50 คนมารวมตัวกันและตั้งองค์กรที่ชื่อว่า platform for accelerating the circular economy (PACE) โดยสมาชิกส่วนหนึ่งประกอบไปด้วย Coca-Cola, Ikea, Unilever, Philips, Alphabet Inc และ Hewlett-Packard

ธุรกิจ start-up อย่าง Kentucky, Truman ได้ผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มีพิษต่อผู้บริโภค ซึ่งทางลบริษัทได้ระดมเงินทุนจาก Henkel ผู้บริโภคสินค้าในเครือจากเยอรมนี

Fab City เป็นโปรเจคของแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนนี้ ซึ่งมีแล็ปตั้งอยู่ที่เมือง Barcelona โดยมีเป้าหมายที่จะนำของที่ไม่ใช้แล้วทั้งหมด มาผลิตให้เสร็จภายในปี 2054 มากไปกว่านั้นพวกเขายังขอความช่วยเหลือจากกลุ่มคนจากเมืองต่างๆ ให้ร่วมมือกันทำโปรเจคนี้ให้สำเร็จ

ในขณะที่ประเทศเวียดนาม ดูเหมือนว่า แนวคิดนี้จะเป็นเหมือนนิยาย แต่เชื่อไหมคะว่า มันกำลังเติบโตขึ้น เพราะตอนนี้บริษัทหลายแห่งกำลังวางแผนที่จะนำแนวคิดนี้ไปใช้ในแผนไลน์การผลิตของตนนั่นเองค่ะ

Show More
Back to top button