ธุรกิจ

HeyU กับบริการการขนส่ง

Thai Trading Focus

HeyU กับบริการการขนส่ง

KrAsia เผยว่า HeyU เป็นธุรกิจ startup จากประเทศเวียดนาม ซึ่งตั้งอยู่ที่ Ho Chi Minh City โดยมีการบริการให้ความช่วยเหลือด้านการขนส่ง

HeyU มีเป้าหมายที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของประเทศที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการขนส่งภายในหนึ่งเดือน โดยขึ้นตอนการบริการก็คือ ลูกค้าของ HeyU จะต้องทำการนัดหมายกับผู้ช่วย หรือผู้ที่จะทำหน้าที่เป็นคนซื้อของแทนตนเองเสียก่อน

การบริการนี้จะคล้ายๆกับการบริการของ Gojek จากประเทศอินโดนีเซีย

HeyU

บริษัทตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของ San Ship โดยรูปแบบแพลทฟอร์มในการออกแบบการขนส่งสินค้า เพื่อต้องการให้บริการในแถบฮานอยและโฮ จิ มิน นอกจากนั้นทางบริษัทยังมีการติดต่อไปยังผู้ประกอบการของร้านค้าต่างๆ และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์อีกด้วย

Pham The Anh ซึ่งเป็น CEO ของ HeyU กล่าวว่า ในปีแรกบริษัทไม่ได้ระดมเงินทุนจากที่อื่นเลย และหลังจากนั้นขาได้ขยายกลุ่มหรือเครือข่ายของผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆบนเฟสบุ้ค มากไปกว่านั้นร้านค้าเหล่านั้นยังยินดีที่จะไม่คิดค่าธรรมเนียมขนส่งใดๆ และเก็บค่าคอมมิชชั่นเพียง 18%  เท่านั้น

อย่างไรก็ตามในปี 2018 บริษัทได้ระดมเงินทุนจาก NextTech Group เป็นจำนวนเงิน 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยกลุ่มนี้ได้ให้การสนับสนุนบริษัท FastGo ด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นบริษัทได้นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าใช้ เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Vaymuon และe-wallet Vimo.

ในปัจจุบันบริษัท HeyU อยู่ในช่วงกำลังหาเงินระดมทุน ซึ่งเงินทุนเหล่านั่นได้มาจากนายทุนในประเทศและนายทุนระดับภูมิภาค นอกจากนี้บริษัทยังหวังอีกว่า บริษัทจะได้เงินทุนอยู่ที่ประมาณ 3  ล้านดอลลาร์

คู่แข่งของ HeyU

ตลาดของกลุ่มผู้บริโภคในเวียดนามโดยพื้นฐาน ธุรกิจแต่ละธุรกิจมีการให้บริการที่มีความใกล้เคียงกันอยู่แล้ว พวกเขาคือ Lozi และ Now.vn ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบริการด้านอาหาร และได้รับเงินทุนจากต่างประเทศเป็นจำนวน 64 ล้านดอลลาร์ในปี 2017

มากไปกว่านั้น Gojek ได้เริ่มธุรกิจที่เวียดนาม ซึ่งมีชื่อว่า Go-Viet และมีบริษัทแม่อยู่ที่อินโดนีเซียก็ยังไม่สามารถที่จะเข้ามาให้บริการในประเทศได้ ณ ตอนนี้

Show More
Back to top button