ธุรกิจ

การมี Copywriter ในธุรกิจของคุณสำคัญอย่างไร?

Thai Trading Focus

หน้าที่ของ copywriter สำคัญต่อธุรกิจของคุณหรือไม่? หลายคนอาจไม่สงสัยกับคำถามนี้

เมื่อคุณได้ยินคำว่า  copywriter คุณอาจคิดว่างานนี้เป็นงานที่ฟังดูแล้ว น่าจะทำไม่ยาก เมื่อเทียบกับการสร้างเว็บไซด์หรือวางแผนการขาย แล้วจริงๆแล้ว มันจริงหรือไม่?

คำตอบก็คือ ไม่จริงเลยค่ะ เพราะจริงๆแล้ว Copywriting เป็นงานที่ยาก มันไม่ใช่งานที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เนื่องจาก Copywriting จำเป็นต้องใช้จินตนาการ และทักษะการคิดวิเคราะห์สูง และเข้าใจความหมายของหัวใจของธุรกิจ

Neil Patel เป็นผู้ก่อตั้ง Neil Patel digital กล่าวว่า copywriting เป็นหน้าที่ที่สำคัญ และแม้กระทั่งเจ้าของธุรกิจก็ควรที่จะเรียนรู้ไว้ เพราะมันสามารถส่งผลต่อยอดขายของบริษัทได้

copywriting และการสร้างเนื้อหาทางการตลาดอาจช่วยเพิ่มยอดขายสูงเป็นสามเท่า เมื่อเทียบกับการทำการตลาดแบบดั้งเดิม มากไปกว่านั้นยังมีต้นทุนที่น้อยกว่าถึง 62% อีกด้วยค่ะ

จากการอธิบายข้างต้นก็พอจะรู้กันแล้วนะคะว่า copywriter เนี่ย สำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า จริงๆแล้ว copywriter จริงๆแล้วมันคืองานรูปแบบไหน แล้วพวกเขาทำอะไรกัน และเป้าหมายของงานงานนี้คืออะไร

Copywriting ศิลปะในโลกธุรกิจ

จากชื่อ copywriter คำว่า “copy” ไม่ได้หมายถึง งานถ่ายเอกสารหรืองานคัดลอกใดๆ นะคะ อย่างพึ่งเข้าใจผิดกันค่ะ เพราะจริงๆแล้วงานนี้ก็คือเครื่องมือทางการตลาดชนิดหนึ่ง หรือเครื่องมือการโฆษณาโปรโมทสินค้านั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น โบรชัวร์, แคตตาล็อก, ป้ายโฆษณา, บทความโฆษณา, คำอธิบายสินค้า, อีเมลล์, broadcasts และอื่นๆอีกมากมาย และสิ่งเหล่านี้ copywriters  เป็นคนทำเองค่ะ

เพราะฉะนั้น copywriter ก็เปรียบเสมือนคนๆหนึ่งที่กำลังเล่าเรื่องราวอะไรบางอย่าง หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ นักกวี ที่ต้องเรียนเรื่องราวให้ถูกใจผู้อ่าน ใครเขียนได้ดี คนนั้นก็มีสิทธิ์ได้รับชัยชนะนั่นเองค่ะ

ในการเล่าเรื่องราวนั้น copywriter ควรจะต้องคำนึงถึงประเด็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายทางการตลาด, บริษัท, คุณลักษณะของสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย นอกจาก copywriter จะต้องคำนึงถึงข้อมูลที่จะเขียนลงไปแล้ว พวกเขายังต้องคำนึงถึงไอเดียในการเขียนอีกด้วย อย่างเช่น การนำเอาอารมณ์เข้ามาช่วยในการเขียน, ไอเดีย, ความคิดสร้างสรรค์ และอื่นๆ

เป้าหมายของ copywriting ก็คือเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากขึ้น เพราะมันจะนำไปสู่การเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจนั้นๆในที่สุด

ซึ่งหน้าที่ที่ยากที่สุดของ copywriting ก็คือ การเขียนให้เข้าถึงจิตใจของผู้อ่าน  เพราะ copywriters เป็นงานที่มีผลกระทบโดยตรงต่อความรู้สึกหรืออารมณ์ของผู้อ่าน

และอารมณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดค่ะ เพราะคนเราโดยทั่วไปมักตัดสินใจอะไรด้วยอารมณ์ และนั่นก็รวมไปถึงการซื้อสินค้าหรือบริการนั่นเองค่ะ

สุดท้ายเมือคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณก็จะเข้าใจถึงความสำคัญของ copywriter นะคะ เพราะความสำคัญของการมี copywriter ในธุรกิจนั้นก็เหมือนหลุมฝังศพ เพราะถ้าขาดไป ธุรกิจของคุณอาจไปไม่รอดก็ได้ค่ะ

Show More
Back to top button