ธุรกิจ

Adam Honig: ทำไมพนักงานขาย (เซลล์) ถึงล้มเหลว

Thai Trading Focus

Adam Honig: ทำไมพนักงานขาย (เซลล์) ถึงล้มเหลว

ฟังน้อย พูดเยอะ

การเป็นผู้ฟังที่ดีคือคุณสมบัติที่ดีของการเป็นเซลล์ เพราะฉะนั้นเซลล์ที่ดีจะต้องรู้จักการฟังให้พอๆกับการพูด เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้ว่า พวกเขากำลังทำอะไรอยู่นั่นเอง

เซลล์จะต้องรู้ได้ว่า จริงๆแล้วลูกค้าของตนเองนั้นต้องการอะไร และมีลักษณะนิสัยอย่างไร เพราะจะทำให้พวกเขารู้ว่า ส่วนไหนหรือเป้าหมายใดที่พวกเขาควรโฟกัสนั่นเองค่ะ

การติดตามผลที่ไม่สม่ำเสมอ

การขายสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้าอาจใช้เวลานานกว่าการประชุมหรือการสนทนาทั่วไป ดังนั้นการติดตามผลจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาลูกค้า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเซลลส่วนใหญ่มักเผชิญปัญหานี้ค่ะ เนื่องจากพวกเขามักขาดการติดต่อกับลูกค้าหรือติดตามผลจากลูกค้าไป แต่ก็ไม่ได้ความว่า พวกเขาควรที่จะตามตื้อลูกค้านะคะ เพราะการตามตื้อก็ไม่มีคนชอบเช่นกันค่ะ

เข้าใจสินค้าหรือบริการที่พวกเขาขาย

เซลล์ไม่จำเป็นต้องเข้าใจตั้งแต่ A-Z ของสินค้าหรือบริการที่ตนเองขาย พวกเขาเพียงแค่จะต้องมีความรู้พอสมควรกับสินค้าและบริการตัวนั้น แต่เซลล์บางคนกลับละเลยในส่วนนี้ไป

ดังนั้นการเข้าใจสินค้าจึงเป็นสิ่งที่เซลล์ควรทำ อย่างน้อยก็ควรที่จะมีความรู้พื้นฐานในเรื่องขงอสินค้าและบริการที่ตนเองขาย, คู่แข่ง และจุดแข็งและจุดอ่อน เป็นต้น เพราะฉะนั้นพวกเขาจะต้องมีความรู้ให้เพียงพอที่จะตอบคำถามลูกค้าและพรีเซ็นต์สินค้าได้ ซึ่งพวกเขาสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการฝึกฝนบ่อยๆ ค่ะ

Show More
Back to top button