ธุรกิจ

4 อย่างที่คุณไม่ควรพูดในที่ทำงาน

Thai Trading Focus

4 อย่างที่คุณไม่ควรพูดในที่ทำงาน

1. ‘อย่าไปกลัว’

ทุกคนต่างรู้ว่า โลกของเราไม่มีความยุติธรรม ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณกำลังเชื่อว่าชีวิตคนเรานั้นเท่าเทียมกัน ซึ่งมันฟังดูแล้วเหมือนคุณมีความคิดที่เป็นเด็กๆ อยู่

ถ้าคุณไม่ต้องการที่จะทำให้ตนเองรู้สึกแย่ คุณจะต้องยึดหลักความเป็นจริง, อยุ่อย่างสร้างสรรค์ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจพูดว่า “คุณได้มอบหมายโปรเจคใหญ่ให้กับแอน ซึ่งฉันหวังว่าจะโปรเจคนั้นจะเป็นของฉัน คุณช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่า ทำไมถึงเลือกให้ฉันแอนทำโปรเจคนี้” ฉันอยากรู้ว่า ฉันทำงานไม่ดีตรงไหน หรือตรงปรับปรุงตรงไหนบ้าง ฉันยินดีที่จะพัฒนาทักษะของตนเองให้ดีขึ้น

2. ‘ไม่เป็นไร’

ถ้ามีคนขอให้คุณทำงานสักงานหนึ่ง หรือขอบคุณคุณที่คุณช่วยทำงานนี้ให้ และคุณบอกว่า ไม่เป็นไร ซึ่งนั่นก็อาจทำให้คุณรู้สึกว่า พวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับคุณเท่าไหร่นัก

3. วิธีเป็นวิธีที่เราทำกันมานานแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้กระบวนการต่างๆ แม้กระทั่งกระบวนการที่ใช้เวลาหกเดือน ก็อาจจะกลายเป็นกระบวนการที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป

การพูดว่า วิธีเป็นวิธีที่เราทำกันมานานแล้ว ไม่ใช่เพียงจะทำให้คุณดูขี้เกียจและไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลง แต่จะทำให้เจ้านายของคุณคิดว่า คุณไม่รู้จักที่จะพัฒนาด้วยตัวของคุณเอง

ถ้าคุณทำบางอย่าง และทำเช่นนี้มาตลอด เชื่อเถอะว่า มีวิธีการที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

4. มันไม่ใช่ความผิดของฉัน

การพูดประโยคนี้ก็เหมือนการแสดงให้คนอื่นเห็นว่า คุณไม่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่คุณทำ ซึ่งอาจทำให้คนอื่นรู้สึกกังวล และไม่อยากทำงานกับคุณได้ เพราะพวกเขาคิดว่า เมื่องานเกิดผิดพลาด พวกเขาอาจโดนคุณโทษพวกเขาได้

Show More
Back to top button