ธุรกิจ

การตลาดสีเขียว: การโฆษณาอย่างยั่งยืน

Thai Trading Focus

การตลาดสีเขียว: การโฆษณาอย่างยั่งยืน

การลงทุนสีเขียวกำลังเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการลงทุนที่นักลงทุนจะพิจารณาบริษัทในเรื่องของความรับผิดชอบที่บริษัทมีต่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน โดยการลงทุนสีเขียวนั้นจะมีข้อจำกัดแยกย่อย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การตลาดสีเขียว แล้วการตลาดสีเขียวคืออะไร? มีผลดีอย่างไรต่อบริษัท? แล้วการตลาดสีเขียวนี้เหมาะกับทุกบริษัทหรือไม่? เราไปดูคำตอบด้านล่างกันเลยค่ะ

ความยั่งยืนด้วยกลยุทธ์การตลาด

หัวใจหลักของการตลาดสีเขียวก็คือ จริงและสีเขียว  Investopedia เผยว่า การตลาดสีเขียวก็คือ บริษัทสีเขียวที่มีเป้าหมายที่จะพัฒนาการโฆษณาสินค้าของตนเอง โดยเน้นไปที่การมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพราะฉะนั้นในการเริ่มต้นทำการตลาดสีเขียวนี้ บริษัทอาจมีการลดการใช้ก๊าซในกระบวนการผลิตสินค้า ซึ่งอาจจะมีการรีไซเคิลสินค้าหรือวัตถุดิบ, บริจาคเงินหรือสิ่งของเพื่อช่วยสภาพแวดล้อม และอื่นๆ

การตลาดสีเขียว: ข้อดีและข้อเสีย

ผู้บริโภคเริ่มที่จะให้ความสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาต้องการจะซื้อ Investopedia กล่าวว่า ยกตัวอย่างจาก Starbucks ไม่นานมานี้บริษัทได้เริ่มให้มีนโนบายที่แสดงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยการจัดทำโปรเจคหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาหลังงานหมุนเวียน, มอบทุนการศึกษา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่บงทำให้เห็นว่า Starbucks มีความตั้งใจที่จะแสดงความเป็นมัตรต่อสิ่งแวดล้อมผ่านสินค้าของตนเอง

กิจกรรมเหล่านี้มีความสำคัญในเรื่องของการสร้างและรักษาคุณค่าของแบรนด์ โดยเฉพาะตัวบริษัทที่มีการติดต่อกับลูกค้าโดยตรงอย่าง Starbucks นั่นเอง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแต่จะมีประโยชน์ในเรื่องของการกระตุ้นยอดขาย แต่ส่งผลต่อนักลงทุนอีกด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นักการตลาดหลายคนได้ออกมาวิพากวิจารณ์ในเรื่องของการตลาดสีเขียวนี้ พวกเขาบอกว่า กลยุทธ์นี้สามารถใช้กับบริษัทขนาดใหญ่เท่านั้น เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้มีต้นทุนสูง ซึ่งบริษัทขนาดใหญ่ต่างมีกำลังในการจัดสรรงบประมาณสำหรับโปรเจคต่างๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลอะไรบ้างเกี่ยวกับผลขาดทุนจากความล้มเหลวของโปรเจค และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้บริษัทขนาดใหญ่มีความแตกต่างจากบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก เพราะการตลาดสีเขียวนี้อาจส่งผลร้ายต่อบริษัทขนาดเล็กได้ หรืออาจส่งผลกระทบต่อทั้งบริษัทเลยก็ว่าได้ ถ้าในกรณีที่โปรเจคนั้นล้มเหลว

Show More
Back to top button