ธุรกิจ

บทเรียนสำหรับผู้ประกอบการ 3 ข้อจากแจ็ค หม่า

Thai Trading Focus

บทเรียนสำหรับผู้ประกอบการ 3 ข้อจากแจ็ค หม่า

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group และมหาวิทยาลัย Taobao ในเมืองหางโจว ประเทศจีน ได้เปิดสอนสาขาวิชาการสร้างธุรกิจรูปแบบดิจิตอล โดยแจ็ค หม่าได้เข้าไปสอนในสาขาวิชานี้ และเขาได้ให้คำแนะนำสุดยอดแก่ผู้ประกอบการอีกหลายคน
Genecia Alluora ผู้ก่อตั้ง Soul Rich Woman ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการหญิงในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเธอก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้ทำงานในรั้วมหาวิทยาลัย Taobao สาขาวิชาการสร้างธุรกิจรูปแบบดิจจิตอลนี้อีกด้วย (อ้างอิงจาก CNBC)

1. เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์

ร้านค้าออนไลน์ไม่ได้เหมือนร้านค้าทั่วไปอีกต่อไป ซึ่งตอนนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้การสร้างแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณเองเป็นวิธีที่สำคัญ

Alluora เผยว่า “ผู้บริโภคอาจไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้าในทันที แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะตัดสินใจซื้อสินค้าจากการอ่านรีวิวบนโซเชียลมีเดีย”

เขายังกล่าวอีกว่า “ลูกค้าต้องการที่จะรู้จักแบรนด์สินค้าและมองหาเครดิตสินค้าหรือร้านค้านั้น ซึ่งตอนนี้ร้านค้าออนไลน์ไม่ใช่เป็นเพียงแต่หน้าเฟสบุ๊คทั่วไป แต่คุณจะต้องทำการโปรโมทธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้าง”

2. คุณจะต้องทำการโปรโมทธุรกิจของคุณ (การตลาด)

หลังจากทำการสร้างแบรนด์สินค้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การโปรโมทสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมาย และเนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี สิ่งนี้จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Alluora เผยว่า “คุณต้องขายไลฟ์สไตล์ ไม่ใช่เพียงแค่ตัวสินค้า สินค้าของคุณจะต้องมีความสัมพันธ์กับความรู้สึกของผู้ซื้อด้วย”

3. การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมาก

เพื่อเป็นการรักษาโมเม้นตั้มและดึงดูดให้ผู้บริโภคกลับมาซื้อสินค้าอีกครั้ง คุณจะต้องรู้จักลูกค้าของคุณ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณจะต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของคุณเอง

ยกตัวอย่างเช่น อาลีบาบาในประเทศจีน – Alipay เป็นระบบการชำระเงินออนไลน์ ที่ครองตลาดเกินกว่าครึ่งหนึ่งของระบบการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอล และด้วยระบบที่ทันสมัยนี้ทำให้บริษัทมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

Alluora กล่าวว่า “พวกเขาได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าโดยละเอียด เพื่อที่จะทำการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นรายบุคคล เช่น ถ้าคุณกำลังมองหาสินค้าเกี่ยวกับเด็กเล็กในปีหน้า พวกเขาจะทำการเสนอสินค้าเกี่ยวกับเด็กเล็กที่มีอายุหนึ่งปี”

Show More
Back to top button