ธุรกิจ

เคล็ดลับ 7 ข้อกับการสร้างแบรนด์ธุรกิจ (ตอนที่ 1)

Thai Trading Focus

 เคล็ดลับ 7 ข้อกับการสร้างแบรนด์ธุรกิจ (ตอนที่ 1)

มีคำถามอีกหลายข้อที่คุณยังสงสัยและหลีกเลี่ยงที่จะหาคำตอบไม่ได้ เนื่องจากแบรนด์สินค้าเป็นตัวบ่งบอกหรือแสดงถึงคุณค่าของธุรกิจของคุณเองไปยังผู้บริโภค เพราะฉะนั้นเราจึงได้รวบรวมเอาเคล็ดลับ 7 ข้อเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ธุรกิจจาก  Investopedia
แบรนด์สินค้าที่ดีจะต้องเป็นที่รู้จักและมีอิทธิพลต่อลูกค้าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ การสร้างฐานลูกค้าให้มีความจงรักภักดีต่อตัวสินค้าหรือธุรกิจ
การสร้างแบรนด์ มีอยู่หลายขั้นตอนอยู่หลายข้อที่คุณควรนำไปใช้ เพื่อความรวดเร็วในการสร้างแบรนด์สินค้า ดังนั้นคุณสามารถอ่านเคล็ดลับทั้ง 7 ข้อตามด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1. กำหนดลูกค้าเป้าหมาย

ขั้นแรกเป็นขั้นที่สำคัญมากๆ ซึ่งนั้นก็คือ การหาข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าเป้าหมายและคู่แข่งในกลุ่มธุรกิจของคุณ ถ้าคุณต้องการที่จะสร้างแบรนด์สินค้า คุณจะต้องตอบคำถามที่ว่า สินค้าของคุณนั้นจะขายใคร?  ซึ่งคำถามนี้จะต้องอิงจากข้อมูลการตลาดเป้าหมายและผู้บริโภค

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ให้คุณลองวิเคราะห์คู่แข่งในตลาด โดยการดูว่า คู่แข่งของคุณขายสินค้าให้กับลูกค้ากลุ่มไหน  เพราะฉะนั้นเราจะสามารถเรียนรู้ได้จากกลุ่มลุกค้าเป้าหมายของคู่แข่งนั่นเอง

2. กำหนดลักษณะเฉพาะตัวของแบรนด์

การกำหนดลักษณะเฉพาะตัวของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าลักษณะเฉพาะตัวของแบรนด์จะส่งผลต่อองค์ประกอบทุกอย่างในการสร้างแบรนด์

เพราะฉะนั้นคุณจะต้องตอบคำถามเหล่านี้ คุณจะให้มูลค่าแบรนด์สินค้าของคุณกับใคร? คุณจะทำอย่างไรให้แบรนด์สินค้าของคุณออกมาสมบูรณ์แบบ? แล้วคุณจะส่งมอบคุณค่านี้อย่างไร?

คุณจะต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ครบเสียก่อน  เพื่อเป็นการเคลียร์คำถามทุกอย่างก่อนจะไปขั้นต่อไป

หลังจากนั้นเมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถสร้างคุณลักษณะเฉพาะตัวให้กับแบรนด์ของคุณได้ค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งในการสร้างคุณลักษณะเฉพาะตัวให้กับแบรนด์ของคุณก็คือ การดูแลแบรนด์ของคุณให้เหมือนกับคุณดูแลมนุษย์คนนึง

คุณลักษณะเฉพาะตัวของแบรนด์ของคุณจะเป็นอย่างไร?  แล้วแบรนด์ของคุณจะสามารถดึงดูดความสนใจแก่ลูกค้าได้หรือไม่?

สิ่งเหล่านี้เป็นตัววัดความนิยมในตัวแบรนด์สินค้าบนโซเชียลมีเดีย หรือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตอื่นๆ ที่คุณมี และยังวัดในเรื่องของความสร้างสรรค์ในโลกดิจิตอลได้อีกด้วย

3. ตั้งชื่อแบรนด์

การเลือกชื่อธุรกิจอาจส่งผลต่อธุรกิจของคุณมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจนั้น แบรนด์เป็นมากกว่าชื่อ เพราะฉะนั้นคุณลักษณะเฉพาะตัวและชื่อเสียงของแบรนด์จะต้องจดจำได้ง่ายและมีความหมายในตลาด

ถึงแม้ว่า ในแง่ของเจ้าของธุรกิจ ชื่อแบรนด์เป็นหนึ่งในข้อผูกมัดที่สำคัญ ที่คุณจะต้องสร้างตั้งแต่จัดตั้งธุรกิจ ชื่อแบรนด์จะมีผลต่อการสร้างโลโก้, ชื่อเว็บไซด์, การตลาด และการจดทะเบียนการค้า

การสร้างแบรนด์จะต้องสร้างให้ผู้อื่นลอกเลียนแบบได้ยาก และมากไปกว่านั้นชื่อแบรนด์ของคุณจะต้องมีความเป็นเอกลักษณ์ และง่ายในการจดจำ และถ้าคุณมีแผนที่จะชยายธุรกิจ คุณจะต้องเลือกชื่อที่มีความหมายที่ดี

Show More
Back to top button