ธุรกิจ

Instagram Boss: TikTok คู่แข่งที่น่ากลัว

Thai Trading Focus

Instagram Boss: TikTok คู่แข่งที่น่ากลัว

“TikTok เป็นบริษัทที่เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว  และพวกเราไม่เคยเจอมาก่อน พวกเขามีความแน่วแน่, มุ่งมั่น และมีการบริหารจัดการที่ดี” Adam Mosseri กล่าว จากรายงานของ CNBC International
เมื่อวันศุกร์ที่ 11 เดือนธันวาคม ปี 2563
“TikTok เป็นบริษัทที่ออกแบบโดยการโคลนจากแอพพลิเคชั่น Musical.ly จากนั้นธุรกิจนี้ก็ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพวกเขาทุ่มเทให้กับการออกแบบธุรกิจในครั้งนี้มาก มากไปกว่านั้นตัวแอพพลิเคชั่นยังต้องมีเนื้อหา และวิดีโอสั้นๆ เพื่อความบันเทิง และวิดีโอและเนื้อหาเหล่านั้นจะต้องมีเครดิตอีกด้วย”

Instagram สร้างคุณสมบัติใหม่ขึ้น: Reels

Adam Mosseri ได้อัพเดรต Instagram ให้มีความทันสมัยให้ทันกับ TikTok มากขึ้น โดยหนึ่งในกลยุทธ์นั้นก็คือ Reels ซึ่งมีความหล้ายคลึงกับ TikTok และเป็นการผสมผสานกันระหว่างการช้อปปิ้ง

ต้นนี้ธุรกิจและผู้ออกแบบสามารถสร้างแท็กให้ตัวสินค้า เมื่อพวกเขาทำการสร้างวิดีโอ Reels  หลังจากนั้นผู้บริโภคสามารถเลือกที่จะกด “view products” เพื่อที่จะสั่งซื้อสินค้าได้ทันที หรือตั้งค่าไว้ซื้อภายหลังได้

“เราพยายามที่จะอัพเดรตแอพพลิเคชั่นในทุกๆ ทาง โดยการตั้งค่าคุณสมบัติ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้แพลทฟอร์มของพวกเราได้มากขึ้น และถ้าไม่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะใช้ Reels” เขากล่าว

นอกจากนั้น Adam Mosseri ยังเผยอีกว่า ความสำเร็จของ TikTok ได้แสดงให้เห็นว่า  Facebook Group ไม่ใช่ตลาดที่มีการผูดขาดหรือต่อต้านการแข่งขัน  ตามที่ Federal Communication Trade Commission และอัยการสูงสุดของ 48 รัฐในสหรัฐฯ ได้กล่าวเอาไว้

“ในความเห็นของฉัน หัวใจหลักก็คือ การเข้าใจถึงปัญหาที่คุณกำลังพยายามที่จะแก้ไข และผลที่ตามมาของปัญหานั้น (บังคับ Facebook ให้ขาย Instagram) ฉันคิดว่า กลยุทธ์นี้จะมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้ Instagram” Mosseri กล่าว

ทั้งนี้ทั้งนั้น Instagram ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 2543 โดย Kevin Systrom และ Mike Krieger หลังจากนั้น Facebook ได้ซื้อไปในปี 2557 ด้วยจำนวนเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ในขณะเดียวกัน Tiktok ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 2559 ซึ่งแอพพลิเคชั่นเป็นสำหรับการสร้างวิดีโอแบบสั้นๆ นี้ ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายมาเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มวัยรุ่น หรือแม้แต่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ยังเผยว่า ความสำเร็จของ TikTok นั้นเป็นภัยต่อ Facebook Group
Show More
Back to top button