ธุรกิจ

Elon Musk และ Jeff Bezos ไม่ชอบ PowerPoint, เหตุผลคืออะไร?

Thai Trading Focus

Elon Musk และ Jeff Bezos ไม่ชอบ PowerPoint, เหตุผลคืออะไร?

PowerPoint ได้ถูกนำมาใช้ในหลายๆ บริษัทเนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน ยกตัวอย่างเช่น มหาเศรษฐีอย่าง Steve Jobs, Jeff Bezos  และ Elon Musk

Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple ไม่ใช่เพียงคนเดียวที่ไม่ชอบนำเอา PowerPoint มานำเสนอในที่ประชุม ซึ่ง Jeff Bezos และ Elon Musk ก็เห็นด้วยเช่นกัน

ในเดือนธันวาคม ปี 2563 CEO Elon Musk ได้เผยว่า ทางบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาได้จำกัดการใช้งาน PowerPoint ในระหว่างการประชุม

การใช้ PowerPoint ทำให้เสียเวลา

Musk เผยว่า การประชุมโดยใช้ PowerPoint เป็นการทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากพวกเราควรใช้เวลาไปกับการโฟกัสไปที่การพัฒนาตัวสินค้าหรือบริการมากกว่า

“ผู้บริหารในสหรัฐอเมริกาโฟกัสไปที่การพํฒนาสินค้าหรือไม่? ฉันคิดว่า ไม่เป็นอย่างงั้น เพราะฉะนั้นจะต้องรู้จักที่จะบริหารจัดการการเงิน, ลดเวลาในการจัดประชุม และจำกัดการใช้ PowerPoint ให้ได้อย่างชาญฉลาด” Musk กล่าว

ดังนั้น Musk จึงต้องการให้ผู้นำของบริษัททำการโฟกัสไปที่นวัตกรรมสินค้าและการบริการ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายได้

มากไปกว่านั้น Musk ยังแนะนำอีกว่า ผู้ประกอบการในสหรัฐอเมริกาควรที่จะเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพราะฉะนั้นพวกเขาจะต้องรู้ว่า ควรจะผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในลักษณะใด

PowerPoint เป็นเครื่องมือที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน Jeff Bezos ไได้ออกมาห้ามไม่ให้มีการใช้ PowerPoint ตั้งแต่ปี 2547ด้วยเหตุผลที่ว่า PowerPoint ไม่ใช่เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานในที่ประชุม

ในทางกลับกัน CEO ของ Amazon ได้มอบตัวทดลองแบบ six-page memo ให้กับผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งตัวทดลองนี้เป็นการเขียนไอเดียหรือความคิดเห็นในเชิงเล่าเรื่องระหว่างที่มีการประชุม

หลังจากนั้นผ่านไป 30 นาที ผู้ใช้จะต้องเข้าใจไอเดียหรือหัวข้อที่พวกเขาได้เขียนเอาไว้ก่อนหน้าที่จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

Show More
Back to top button