ธุรกิจ

Elon Musk และ Jeff Bezos ไม่ชอบ PowerPoint, เหตุผลคืออะไร?

Thai Trading Focus

Elon Musk และ Jeff Bezos ไม่ชอบ PowerPoint, เหตุผลคืออะไร?

การใช้ PowerPoint ทำให้เสียเวลา 

Musk เผยว่า การประชุมโดยใช้ PowerPoint เป็นการทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากพวกเราควรใช้เวลาไปกับการโฟกัสไปที่การพัฒนาตัวสินค้าหรือบริการมากกว่า

“ผู้บริหารในสหรัฐอเมริกาโฟกัสไปที่การพํฒนาสินค้าหรือไม่? ฉันคิดว่า ไม่เป็นอย่างงั้น เพราะฉะนั้นจะต้องรู้จักที่จะบริหารจัดการการเงิน, ลดเวลาในการจัดประชุม และจำกัดการใช้ PowerPoint ให้ได้อย่างชาญฉลาด” Musk กล่าว

ดังนั้น Musk จึงต้องการให้ผู้นำของบริษัททำการโฟกัสไปที่นวัตกรรมสินค้าและการบริการ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายได้

มากไปกว่านั้น Musk ยังแนะนำอีกว่า ผู้ประกอบการในสหรัฐอเมริกาควรที่จะเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพราะฉะนั้นพวกเขาจะต้องรู้ว่า ควรจะผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในลักษณะใด

PowerPoint เป็นเครื่องมือที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน Jeff Bezos ไได้ออกมาห้ามไม่ให้มีการใช้ PowerPoint ตั้งแต่ปี 2547ด้วยเหตุผลที่ว่า PowerPoint ไม่ใช่เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานในที่ประชุม

ในทางกลับกัน CEO ของ Amazon ได้มอบตัวทดลองแบบ six-page memo ให้กับผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งตัวทดลองนี้เป็นการเขียนไอเดียหรือความคิดเห็นในเชิงเล่าเรื่องระหว่างที่มีการประชุม

หลังจากนั้นผ่านไป 30 นาที ผู้ใช้จะต้องเข้าใจไอเดียหรือหัวข้อที่พวกเขาได้เขียนเอาไว้ก่อนหน้าที่จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

 

อ่านตอนนี้ :  6 เหตุผลที่คนส่วนใหญ่กลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจหลังจากเกษียณแล้ว (ตอนที่ 2)
Show More

Leave a Reply

Back to top button