ธุรกิจ

6 ประเทศที่ผลิตทองเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

Thai Trading Focus

6 ประเทศที่ผลิตทองเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

rt.com เผยว่า กลุ่มผู้ผลิตทองกำลังอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากจำนวนทรัพยากรด้านทองคำกำลังลดลงเรื่อยๆ และเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีอะไรแทนได้

บริษัทขุดทองยังเผชิญปัญหาในเรื่องของการหาเหมืองทอง เพื่อที่จะนำมาทดแทนเหมืองเก่าที่พวกเขาหาเจอ
Rudy Fronk CEO ของบริษัท Seabridge Gold กล่าวว่า จุดสูงสุดของความมั่งคั่งในธุรกิจทองกำลังจะหมดลง  เนื่องจากการลดลงของทรัพยากรทองนั้นลดลงรวดเร็วกว่าการค้นหาทองคำหรือหาทรัพยากรทดแทน

ในขณะที่ Kevin Dushnisky ประธานบริษัท Barrick Gold ให้ความเห็นว่า การลดลงของผลผลิตทองนั้นเกิดขึ้นจากไม่ค่อยมีการค้นหาเหมืองทองใหม่ๆ

แล้วเหมืองทองบนโลกของเรามีกี่แห่งกันแน่? เรามาดูกันค่ะว่า เหมืองทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอันดับต้นๆ อยู่ในประเทศอะไรบ้าง

1. ประเทศจีน

จากการบันทึกผลผลตทองในปต่ละปี ประเทศจีนผลิตได้ประมาณ 450 ต้น ซึ่งตัวเลขนี้เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว จะอยู่ที่ 13% ของผลผลิตทองจากทั่วโลก

ซึ่งตัวเลขนี้ไม่น่าประหลาดใจเลยค่ะ เนื่องจากเหมืองทองในประเทศจีนมีอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น เชียงดง, มณฑลเหอหนาน, มณฑลเจียงซี, มณฑลยูนนาน และ Fuju ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนยังมีเหมือนทองเหลืออย่ที่ประมาณ 1,900 ตัน

2. ประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเจรเลียเป็นประเทศที่ผลิตทองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก หรืออยู่ที่ประมาณ 300 ตันต่อปี ซึ่งเหมืองทองนั้นมีอยู่ประมาณ 9,800 ตัน และเหมืองทองในออสเตรเลียอยู่ในเขตตะวันออก, ใต้ และ New South Wales

3. ประเทศรัสเซีย

ทองคำของรัฐเซียส่วนใหญ่จะถูกพบในหลายๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น Amur, Irkutsk, Khabarovsk, Krasnoyarsk, Magadan และ Sakha-Yakutia ประเทศรัฐเซียสามารถผลิตทองได้ถึง 255 ตันต่อปี และมีผลผลิตที่เพิ่มขึ้นในทุหๆ ปีอีกด้วย

รัฐเซียได้ผลิตทองส่งให้ประเทศยุโรปสูงถึง 83% เพราะฉะนั้นประเทศรัฐเซียจึงเป็นประเทศที่ผลิตทองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก โดยเป็นเจ้าของเหมืองทองมูลค่าสูงถึง 5,000 ตัน

4. ประเทศสหรัฐอเมริกา

เหมืองทองในอเมริกามีอยู่หลายแห่งด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Nevada, Alaska, California, Colorado และ South Dakota ในแต่ละปี สหรัฐอเมริกาผลิตทองได้ถึง 211 ตัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตทองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก และเป็นเจ้าของเหมืองทองที่มีมูลค่าสูงถึง 3,000 ตัน

5. ประเทศแคนนาดา

แคนนาดาสามารถผลิตทองได้ถึง 160 ตันต่อปี และมีเหมืองทองมากกว่า 10 แห่งในเขต Ontario ซึ่งตอนนี้แคนนาดาครอบครองเหมืองทองที่มีปริมาณสูงถึง 2,000 ตัน

6. ประเทศอินโดนีเซีย

อินโดนีเซียเองมีปริมาณทองอยู่ที่ 1,132 ตัน ซึ่งตัวเลขนี้ได้แซงประเทศที่มีเหมืองทองเช่นเดียวกัน อย่าง ประเทศญี่ปุ่น และสวิทเซอร์แลนด์

เหมืองทองในประเทศอินโดนีเซียกระจายอยู่ไปทั่วหมู่เกาะ ซึ่งหนึ่งในเหมืองที่ใหญ่ที่สุดคือ Grasberg ซึ่งอยู่ที่ปาปัว

Show More

Leave a Reply

Back to top button