ธุรกิจ

5 อุตสาหกรรมที่ทนต่อสภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ

Thai Trading Focus

5 อุตสาหกรรมที่ทนต่อสภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ

ในช่วงการเกิดภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ตลาดมีแนวโน้มที่จะผันผวนเป็นอย่างมาก และนักลงทุนต่างพากันขายหุ้นออกไป แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกบริษัทจะอยู่ในภาวะถดถอยตามไปด้วย และในบทความนี้เราจะมาเผยอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่ทนต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในครั้งนี้ และบริษัทเหล่านั้นก็ต่างมีผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างดีอีกด้วย ในขณะที่อัตราการว่างงานได้เพิ่มสูงขึ้น และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็ลดลงเรื่อยๆ

1. สินค้าปลีกที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

หลายคนมักจะซื้อสินค้าที่ใช้ในบ้านอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม ซึ่งสินค้าเหล่านั้นได้แก่ สินค้าจำพวกแชมพู, น้ำยาซักผ้า, กระดาษทิชชู่ และอื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่น สินค้าปลีกที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการในตลาดอยู่เสมอ บริษัทใหญ่ๆ ที่ผลิตสินค้าเหล่านี้ ได้แก่ Unilever N.V. (UN), Proctor & Gamble Co (PG) และ Colgate-Palmolive Company (CL) บริษัทเหล่านี้เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้ากว่า 30 ชนิด และแบรนด์เล็กๆ อีกมากมาย

2. ร้านค้าปลีกและร้านขายของชำ

ร้านค้าปลีกและร้านขายของชำ ผู้บริโภคจะซื้อสินค้าจำพวกสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตจากร้านค้าเหล่านี้ ดังนั้นร้านค้าเหล่านี้จึงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ทนต่อสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

ยกตัวอย่าง บริษัทที่ควบคุมห่วงโซ่ของร้านค้าปลึกอย่าง Kroger Company (KR), Walmart Stores, Inc. (WMT), and Costco Wholesale Corporation (COST) ร้านค้าปลีกรายใหญ่เหล่านี้ได้ทำรายได้ไปหลายพันล้านดอลลาร์

3. ผู้ผลิตเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

ไวน์, เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นสินค้าที่มีความต้องการของบริโภคสูงอยู่เสมอ ล่าสุดพวกเราได้ยินมาว่า บริษัทประมาณสามแห่งได้กินส่วนแบ่งการตลาดในอุตสาหกรรมแทบหมด ซึ่งได้แก่ Anheuser Busch InBev SA (BUD), Companhia de Bebidas das Americas (ABV0) และ Diageo plc (DEO)

ถึงแม้ว่าผลการวิจัยจะแสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ใช้เงินในการซื้อเครื่องแอลกอฮอล์น้อย แต่ปริมาณการซื้อในสินค้าที่ไม่มีราาคาสูงมากนักกลับเพิ่มขึ้น

4. เครื่องสำอาง

ในช่วงเศรษฐกิจถดถอย ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็ต้องการที่จะดูดี เมื่อพวกเขาไปทำงานหรือออกไปเที่ยวข้างนอก บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่ ได้แก่ Estee Lauder Companies Inc. (EL) and Coty Inc. (COTY)

สองบริษัทนี้มีพอร์ตฟอริโอ้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าที่ไม่เปลี่ยนไปตามวัฎจักร หรือเป็นบริษัทที่ไม่ขึ้นลงตามเทรนด์นั่นเอง แต่พวกเขาก็ยังมีแบรนด์หรือสินค้าที่หรูหราและยังมีผลดำเนินงานที่ดีในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกด้วย

5. การให้บริการงานศพ

“สองสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนเราก็คือการตาย และการเสียภาษี” การให้บริการงานศพเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นไปได้ดีในช่วงที่มีภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ บริษัทสามแห่งขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้ก็คือ Carriage Services, Inc. (CSV), Service Corporation International (SCI), และ Matthew International Corp (MATW).

Show More
Back to top button