ธุรกิจ

เคล็ดลับความสำเร็จจาก Anthony Tan ผู้ก่อตั้ง Grab

Thai Trading Focus

เคล็ดลับความสำเร็จจาก Anthony Tan ผู้ก่อตั้ง Grab

Anthony Tan เป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Grab หรือกิจการที่มีมูลค่าระดับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเราเรียกว่า ‘decacorn’ โดย Grab มีมูลค่ากิจการสูงถึง USD 10 พันล้าน ซึ่งถูกบันทึกไว้ใน Google-Temasek’s e-Conomy 2551 เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2551 ซึ่งเป็นความสำเร็จของ Anthony Tan

ดังนั้น แล้ว Anthony Tan เรียนรู้อะไรจากความสำเร็จในครั้งนี้?

เขาเป็นคนที่อดทนและมีความกระตือรือร้น จนทำให้เขาได้สร้างธุรกิจ Grab ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขาเริ่มธุรกิจจากศูนย์ ถึงแม้ว่าเขาจะเกิดในครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอยู่แล้วก็ตาม แน่นอนค่ะว่าเราจะได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการทำธุรกิจและพัฒนาธุรกิจของเขาให้มาถึงจุดสูงสุดได่

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1. อดทนและไม่ยอมแพ้

Anthony ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงภาพแห่งความอดทนมุ่งมานะ เขาเข้าถึงผู้ขับขี่ และยังเขาถึงสถานที่สาธารณะที่ผู้โดยสารใช้บริการรถประจำทางกันโดยปกติทั่วไป

เป้าหมายของการเข้ามาในธุรกิจนี้ก็คือ เพิ่อเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในการใช้รถประจำทาง Anthony จะประเมินปัญหาทั้งหมด และรับมือกับมันเพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเอง มากไปกว่านั้นเขายังดำรงตำแหน่งเป็นแอดมินในบริษัทของเขาเองอีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้ทำให้ส่งผลอย่างมีประสิทธิภาพต่อผู้บริโภคและพนักงานของเขา

2. พร้อมที่จะท้าทายความสามารถของตัวเอง

ความจริงแล้วเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากเขาไม่ใช่คนขี้เกียจ เขาก็ไม่เพียงแต่จะนั่งบนเก้าอี้ของผู้บริหารแล้ว แต่เขาก็ไม่เคยให้ใครมาทำงานแทนเขาด้วย

Anthony ได้พยายามเอาอีโก้ของตนเองออกไป, ท้าทายตนเอง และทำในสิ่งที่เขาเชื่อ เขาต้องการที่จะพิสูจน์ตัวเองในการสร้างธุรกิจ ถถึงแม้ว่าเขาจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงก็ตาม

3. ให้ความสนใจในสิ่งรอบๆ ตัว

Anthony เป็นผู้นำที่ฟัง และเล็งเห็นสิ่งที่เขากำลังทำรอบๆตัว เขาไม่ได้เพียงแค่นั่งเก้าอี้เฉยๆ ในตำแหน่งที่สูง

แน่นอนค่ะว่า การสร้างธุรกิจ มีทั้งหิน, กรวดขวางทางถนน หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ มีอุปสรรคมากมายนั้นเอง ซึ่งในกรณีนี้ Anthony ได้เข้าไปอยู่ในธุรกิจและยังมองเห็นปัญหาของธุรกิจอีกด้วย

4. กล้าที่จะเสี่ยง

การออกจากพื้นที่ความสะดวกสบายของตนเองที่ครอบครัวให้การสนับสนุน เป็นเรื่องที่ใหญ่และเสี่ยงเป็นอย่างมาก เขาได้ตัดสินใจที่จะสร้างธุรกิจ โดยเริ่มจากศูนย์ ธุรกิจของเขาต้องทำให้ผู้ขับขี่รู้จักตัวธุรกืจและใช้แอพพลิเคชั่นให้เป็น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่าย

entrepreneur.com เผยว่า จุดประสงค์ของการตัดสินใจของเขาและการเลือกที่จะกำหนดทางเดินของตนเองเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก แต่ถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของกิจการ คุณจะต้องเตรียมรับความเสี่ยง และปัญหาความท้าทายที่ตามมาด้วย

5. เรียนรู้และแก้ไขข้อผิดพลาดอยู่เสมอ

ข้อผิดพลาดที่พบในธุรกิจ หรือแม้กระทั่งความผิดพลาดที่อาจทำให้เกิดการล้มละลาย

Anthony พบปัญหาเหล่านั้นเช่นกัน โดยเฉพาะตั้งแต่การเริ่มต้นสร้าง Grab แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเป็นผู้นำที่เปิดโลกกว้าง รับฟังความคิดเห็น และต้องการที่จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือหัวใจหลักของการแก้ปัญหานั่นเอง

Show More
Back to top button