ข่าวธุรกิจไลฟ์สไตล์

นี่อาจเป็นยุคของไอดอลเสมือนจริง? ทำไม VTuber ถึงได้รับความนิยม?

Thai Trading Focus

นี่อาจเป็นยุคของไอดอลเสมือนจริง? ทำไม VTuber ถึงได้รับความนิยม?

ความจริงเรื่องราวของการมีตัสตนเสมือนจริง ทำหน้าที่เป็นไอดอล หรือผู้ให้ความบันเทิงผ่านการไลฟ์สตรีม และวีดีโอนั้น ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งมาใหม่แต่อย่างใดครับ แต่ในช่วงหนึ่งปีมานี้ เราจะเห็นว่าตลาดของตัวตนเสมือน หรือ Virtual YouTuber นั้น ได้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นในประเทศไทยเองก็มี VTuber กำเนิดขึ้นมากมายหลายคนในช่วงหนึ่งปีมานี้ครับ ซึ่งแม้ว่ายอดเงินที่ VTuber ของไทยทำได้ อาจจะยังไม่มหาศาลเท่ากับ VTuber ค่ายใหญ่ ๆ เช่น Hololive ก็ตาม  แต่ก็มีแนวโน้ม และศักยภาพที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ได้เช่นกัน

เอาล่ะ เรามาดูสาเหตุที่ว่า ทำไมนี่อาจจะเป็นการมาถึงของยุคไอดอลเสมือนจริง และเหตุผลที่ว่าทำไม VTuber ถึงได้รับความนิยมกันดีกว่าครับ

1. โควิด 19

การอุบัติขึ้นของโรคโควิด19นั้น ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะในด้านลบ แต่ในด้านดี ๆ ก็พอจะมีอยู่บ้างครับ และผมมองว่า การแพร่ระบาดของโควิด19 มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความนิยมให้กับกลุ่ม VTuber อยู่ไม่น้อย

เนื่องจากมีการล็อคดาวน์ ทำให้ผู้คนมีเวลาอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการที่คนเราไม่สามารถบินไปต่างประเทศได้ง่าย ๆ หรือไม่สามารถจัดงานที่มีกลุ่มคนแออัดได้ ดังนั้น คนเราจึงมองหาไอดอลที่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปดูคอนเสิร์ต หรืองานอีเวนต์ นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ VTuber  นั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เมื่อคนต้องอยู่บ้าน ความบันเทิงที่เข้าถึงได้ง่ายก็คือโลกอินเทอร์เน็ทที่เต็มไปด้วยเนื้อหามากมาย และคอนเทนต์วีดีโอก็เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่กลุ่ม VTuber  จะมีคนให้ความสนใจเข้ามาติดตามรับชมมากยิ่งขึ้นครับ

2. ไอดอลที่เข้าถึงได้

แม้ตัวตนเสมือนจะไม่สามารถทำให้เราพบปะกับ VTuber  ได้แบบตัวเป็น ๆ แต่เราสามารถเข้าถึงเหล่าไอดอลหรือตัวตนเสมือนเหล่านี้ได้ง่ายมากกว่าไอดอลที่เป็นคนครับ เนื่องจากเวลาที่ไลฟ์สตรีมนั้น VTuber  จะมีการพูดคุยกับแฟน ๆ ที่เข้าไปรับชม ทั้งเล่าเรื่องของตัวเอง และโต้ตอบกับผู้ชม อีกทั้งยังมีการมาไลฟ์ที่บ่อยกว่าศิลปินไอดอลทั่วไป ดังนั้น VTuber  จึงเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายครับ

3.กระแสอนิเมะ และ 2D ที่แพร่หลายมากขึ้น

ประเทศไทยในตอนนี้เริ่มเปิดรับอนิเมะมากขึ้นครับ หากย้อนไปสมัยก่อนคุณคงไม่เห็นคนทั่วไปบนท้องถนนใส่ชุดคลุมที่มาจากตัวละครในการ์ตูนมากเท่าตอนนี้ หรือหากเห็นก็จะถูกมองว่าแปลกประหลาด แต่ตอนนี้ความเป็นอนิเมะกลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ดังนั้น กลุ่ม VTuber ที่มีคาร์แร็คเตอร์เป็นตัวการ์ตูน อีกทั้งมักจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับเกม และการ์ตูน จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วย

4.เทคโนโลยีที่ก้าวไกล

หากเป็นเมื่อก่อน การจะสร้างโมเดลขึ้นมาสักตัวให้ขยับได้เป็นเรื่องที่ใช้งบประมาณอย่างมากครับ แต่ตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นและโปรแกรมมากมาย ทั้งแบบใช้ฟรี และแบบเสียเงิน ที่ให้เราสามารถสร้างโมเดลขึ้นมา แล้วใช้แทนตัวเองในการไลฟ์สตรีมหรือทำคอนเทนต์วีดีโอได้ นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กำเนิด VTuber หน้าใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย

การที่ VTuber ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะโลกของเรานั้นมีการตัดสินคนจากหน้าตาอยู่มาก คนที่จะเป็นไอดอลได้จะต้องหน้าตาดี บางคนเสียงดี มีความสามารถกลับไม่ได้รับโอกาสเพราะรูปร่างหน้าตาที่ไม่เป็นที่ถูกใจของค่าย แต่การเป็น VTuber  นั้นดูกันที่ความสามารถ ทั้งเสียงร้อง การเอนเตอร์เทนผู้คน โดยไม่คำนึงว่าคุณจะหน้าตาแบบไหน ตัวตนจริง ๆ ของคุณเป็นใคร ซึ่งจะมีคนมากมายได้รับโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตนรักเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

Show More
Back to top button