ธุรกิจ

วิธีการเริ่มทำธุรกิจแนว Street Food

Thai Trading Focus

วิธีการเริ่มทำธุรกิจแนว Street Food

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ธุรกิจ Street food หรือ food truck ได้กลายมาเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปแล้วธุรกิจ food truck เป็นการเสิร์ฟอาหารจานร้อนให้แก่พื้นที่เล็กๆ ในเมืองใหญ่ ซึ่งพนักงานที่มาใช้บริการส่วนใหญ่มักจะเป็นพนักงานที่เข้าทำงานในช่วงเช้า หรือทำงานเป็นกะ ทำให้พวกเขาไม่มีเวลาที่จะไปทานอาหารในร้านอาหาร

ทั้งนี้ทั้งนั้นธุรกิจ food truck พึ่งได้รับความนิยม เนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจแนวนี้ มีคุณภาพที่สามารถเทียบเท่าได้กับอาหารในร้านอาหารหลายแห่ง ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่ใครหลายๆ คน หันมาสนใจที่จะเริ่มทำธุรกิจประเภทนี้

ธุรกิจแนวนี้มีข้อดีอยู่เยอะแยะมากมาย แต่ในทางกลับกันธุรกิจแนวนี้เป็นงานที่ค่อนข้างหนักเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงได้นำเอาสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มทำธุรกิจประเภทนี้มาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นต้องจำไว้ว่าธุรกิจ street food นั้นอาจจะไม่ได้กำไรอะไรมากในช่วงแระ และคุณจำเป็นต้องทำงานหนักอย่างมากจนกว่าธุรกิจของคุณเองจะเป็นที่รู้จัก จากนั้นกำไรที่คุณจะได้รับ จะกลับมาหาคุณอย่างแน่นอน

ไปดูกันเลยค่ะว่า สิ่งที่คุณควรทำก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจประเภทนี้มีอะไรบ้าง:

ทำการตลาดและวิจัยสินค้า

การวิจัยตลาดหมายถึง ประเมินว่า ‘ใคร, อะไร, ที่ไหน, ทำไม และเมื่อไหร่’ และนี่เป็นขั้นตอนแรกที่คุณควรทำก่อนเริ่มธุรกิจ Street Food เนื่องจากการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถระบุจุดที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้

มากไปกว่านั้นคุณต้องคำนึงถึงสินค้าว่า คุณจะขายสินค้าประเภทไหน ลองทำการสำรวจถึงความนิยมและอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มเป้าหมายดู และคุณควรจะคำนึงถึงใบรับรองในเรื่องของความปลอดภัยทางด้านอาหาร เนื่องจากผู้บริโภคอาจจะกังวลในเรื่องนี้

สร้างแบรนด์ให้กับสินค้าของคุณเอง

สร้างแบรนด์ให้กับสินค้าของคุณเองจะช่วยให้ะุรกิจของคุณมีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้, ตัวหนังสือ และสีที่คุณเลือก สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าของคุณได้ ผู้บริโภคจะนึกถึงสินค้าของคุณไปทุกที่ จากการใช้บริการร้านของคุณ ยกตัวอย่างเช่น รถบรรทุกคันเล็กๆ, เมนูอาหาร, เว็บไซด์ และการโฆษณาของคุณเอง

หาเงินทุน

เริ่มจากการหาเงินทุนในการทำธุรกิจ ซึ่งวิธีนี้อาจเป็นวิธีที่ยากที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ในขณะที่บางคนอาจเลือกที่จะใช้เงินทุนของตนเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นอาจเป็นวิธีที่เสี่ยง ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้เป็นไปตามที่คุณคิดไว้

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำว่า คุณควรมีเงินสำรองอย่างน้อย 6-12 เดือนเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก่อนที่คุณจะตัดสินใจใช้งเินที่คุณมีมาลงทุนในธุรกิจนี้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะรู้สึกว่าธุรกิจของคุณเองมีความไม่มั่นคงได้

โปรโมทสินค้าของคุณ

ถ้าคุณได้เริ่มทำธุรกิจนี้แล้ว ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าประเภทไหน หรือที่ไหน คุณจำเป็นต้องประกาศให้คนอื่นรู้ โดยการโฆษณา คุณไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จจากธุรกิจนี้ได้โดยที่คุณไม่มีการโฆษณาใดๆ

คุณสามารถที่จะโปรโมทสินค้าของคุณผ่านโซเชียลมีเดีย, เทศกาลอาหาร หรือแม้แต่การแจกใบปลิว เป็นต้น วิธีเหล่านี้จะทำให้คนทั่วไปรู้จักสินค้าของคุณมากขึ้น นอกจากนั้นคุณอาจจะลองทำให้การโฆษณาสินค้าของคุณดูพิเศษ และมีความเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้คนหันมาสนใจสินค้าของคุณได้มากขึ้นนั่นเอง

Show More
Back to top button