ธุรกิจ

อุตสาหกรรมยุค 4.0: Gig Economy ส่งผลกระทบต่อชาวมิลเลนเนียล

Thai Trading Focus

อุตสาหกรรมยุค 4.0: Gig Economy ส่งผลกระทบต่อชาวมิลเลนเนียล

dictionary.cambridge.org เผยว่า gig economy เป็นวิธีการทำงานประเภทหนึ่งที่ผู้ทำงานรับงานเป็นครั้งๆ หรือเป็นงานชั่วคราว หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือไม่ใช่เป็นพนักงานประจำ

‘gig’ เป็นคำแสลงซึ่งหมายถึงงานที่ทำในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งและ โดยทั่วไปแล้วมักจะหมายถึงนักดนตรี

ยกตัวอย่างเช่น gig economy เช่น การทำงานเป็นฟรีแลนซ์, Youtubers, ทำงานแบบมีสัญญาจ้าง, ทำงานเป็นโปรเจค และพนักงงานพาร์ทไทม์

Gig Economy

งานวิจัยหลายเล่มต่างพากันคาดการณ์ว่า เทรนด์ของ gig economy จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ใน ปี 2563 เนื่องจากธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนในเรื่องของค่าแรง, ค่าเช่าที่ และค่าฝึกฝนพนักงาน

มากไปกว่านั้นพวกเขายังสามารถที่จะทำสัญญาร่วมกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในโปรเจคนั้นๆ ได้ ซึ่งราคาอาจสูงกว่าการมีพนักงานประจำ แต่ในแง่ของฟรีแลนซ์ gig economy  สามารถพัฒนาความสมดุลของชีวิตประจำวันและการทำงานได้ ซึ่งเป็นข้อดีเมื่อเทียบกับหลายๆ งาน

ผู้ทำงานที่เป็นอิสระจะสามารถเลือกงานที่ตนเองต้องการจะทำมากกว่าการโดนบังคับให้ทำงานตามที่บริษัทกำหนดไว้

ในยุคของดิจิตอลนี้ การทำงานด้วยโทรศัพท์มือถือและการทำงานที่สามารถทำที่ใดก็ได้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากงานและสถานที่ไม่จำเป็นต้องมีความสอดคล้องกัน ซึง่นั่นก็หมายความว่า นักฟรีแลนซ์สามารถเลือกงานที่พวกเขาสามารถทำเป็นครั้งคราวได้ทั่วโลกเลยค่ะ

นอกจากนั้นผู้จ้างงานสามารถเลือกผู้ทำงานที่เหมาะสมที่สุดกับงานตากทั่วทุกมุมโลกได้เช่นกัน

ยกตัวอย่าง Gig Economy

Youtuber เป็นหนึ่งในอาชีพที่อยู่ใน Gig Economy เนื่องจาก Youtuber สามารถสร้างรายได้จากการทำและอัพโหลดวิดีโอบน Youtube และรายได้ของพวกเขาจะได้มาจากการโฆษณาหรือ AdSense

YouTube จ่ายค่าธรรมเนียมให้กับ YouTuber ที่ประมาณ US $ 1-5  ต่อหนึ่งวิดีโอที่มีคนดูอย่างน้อย 1,000 ครั้ง และนอกจาก AdSense YouTuber ก็สามารถสร้างรายได่จากการได้รับการสปอนเซอร์และผู้ให้การสนับสนุนได้ค่ะ

YouTuber บางคนมีเนื้อหาที่เป็นที่น่าสนใจ ทำให้พวกเขามีผู้ติดตามหรือคนดูเยอะ ดังนั้นพวกเขาจึงได้รับการเสนอจากบริษัทหรือผู้จ้างให้มีการรีวิวหรือโฆษณาสินค้าให้กับบริษัทหรือผู้จ้าง ในทางกลับกันบริษัทจะให้ค่าตอบแทนแก่ YouTuber ในการผลิตวิดีโอ มากไปกว่านั้นรายได้ที่ได้จากการสปอนเซอร์จะเท่ากับ 12 เท่าของรายได้ AdSense ด้วยวิธีนี้ YouTuber จึงสามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทาง และด้วยเหตุนี้ทำให้อาชีพนี้ได้รับความสนใจแก่ใครอีกหลายคน

Show More
Back to top button