ธุรกิจ

เคล็ดลับ 3 ข้อกับการค้นหาผู้มีอิทธิพลที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

Thai Trading Focus

3 Tips for Finding The Right Influencer for Your Business

เคล็ดลับ 3 ข้อกับการค้นหาผู้มีอิทธิพลที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

ในปัจจุบัน โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในโลกของเรา เพราะฉะนั้นในแง่ของธุรกิจ เนื้อหาที่คุณนำเสนอเกี่ยวกับสินค้าของคุณเองจึงมีอิทธิพลเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าบนสื่อออนไลน์ มากไปกว่านั้นการขายไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ก็ตาม ต่างก็ต้องพึ่งผู้มีอิทธิพลเพื่อเพิ่มยอดขายของตนเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกผู้มีอิทธิพลที่ใช่สำหรับสินค้าของขึ้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากคุณจะต้องใช้เงินในการลุงทุนในธุรกิจเป็นจำนวนมาก

forbes.com เผยว่า ในยุคแห่งศตวรรษที่ 21 ได้กลายมาเป็นยุคของคนมีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักผ่าน YouTube , Instagram “hotties” และ บล็อกด้านความสวยงามและแฟชั่น

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการมองหาผู้อิทธิพลที่เหมาะสมแก่ผลิตภัณฑ์ของคุณ ไปดูกันเลยค่ะ

ความสอดคล้อง

คุณจะต้องค้นหาและทำความเข้าใจถึงไลฟ์สไตล์, เนื้อหาที่คุณอัพโหลดอยู่เป็นประจำ และกลุ่มคนที่ติดตามผู้ที่มีอิทธิพลเหล่านั้น

ซึ่งอาจจะเป็นนักแฟชั่น, แม่บ้าน หรืออาจจะเป็นนักดื่มกาแฟ จากนั้นให้คุณลองถามตนเองว่า ภาพลักษณ์ที่คุณต้องการจะนำเสนอเกี่ยวกับสินค้าของคุณคืออะไร

และสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นคือ สิ่งที่คุณจะต้องมองหาในเนื้อหา และผู้ชมของผู้มีอิทธิพล

Engagement

Engagement เป็นตัววัดว่า ผู้ติดตามของบล็อกเกอร์ต่างๆ มีปฎิสัมพันธ์อย่างไร ต่อเนื้อหาของพวกเขา

พวกเขาได้ทำการแชร์, คอมเมนต์ และตอบสนองต่อข้อมูลนั้นๆ หรือไม่? จำนวนของผู้อ่านมีกี่เปอร์เซ็นต์?

เพราะฉะนั้น Engagement จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเป้าหมายหลักของคุณก็คือ การดึงดูดผู้ซื้อรายใหม่ จากกลุ่มผู้ติดตามของผู้มีอิทธิพลบนโซเชียลมีเดีย

การเข้าถึง

แน่นอนค่ะว่า การเข้าถึงเป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณา อย่าไปโฟกัสที่จำนวนผู้ติดตามเพียงอย่างเดียว เพราะว่า สิ่งนี้ไม่จำเป็นเท่ากับการโฟกัสไปที่วิธีการที่ผู้อิทธิพลใช้ในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของโรงแรม ทราเวลบล็อกเกอร์ และผู้ติดตามจำนวนเล็กน้อย ย่อมมีผลต่อธุรกิจของคุณมากกว่า บล็อกเกอร์อาหารที่มียอดผู้ติดตามจำนวนหนึ่งแสนคน

มากไปกว่านั้นคุณควรโฟกัสไปที่แพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบไหนที่ลูกค้าเข้าไปชมอยู่เป็นประจำ

ถ้าคุณเป็นแบรนด์สินค้าประเภทอาหารหรือแฟชั่น และมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากบน Pinterest หรือ Instagram การทำแบรนด์สินค้าของคุณอาจจะคุ้มค่ามากกว่าผู้มีอิทธิพลบน Facebook  ที่มีฐานแฟนคลับขนาดใหญ่ก็เป็นได้ค่ะ

Show More
Back to top button