ธุรกิจ

สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

Thai Trading Focus

สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

การสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนหนึ่งในการตัดสินใจเพื่อที่จะให้ได้งานที่ตนเองรัก เพราะฉะนั้นจึงมีผู้สมัครหลายคนที่รู้สึกตื่นเต้นกับการสัมภาษณ์งาน
การสัมภาษณ์ไม่เพียงแต่เป็นการตอบคำถามบริษัท แต่เป็นการให้คำมั่นสัญญากับบริษัทหรือผู้สัมภาษณ์งาน

Ed Barrett ผู้จัดการด้านการตลาด (อ้างอิงจาก siliconrepublic.com) เผยเคล็ดลับ 3 ข้อในการโปรโมทตนเองในระหว่างการสัมภาษณ์งาน ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักบริษัท

ก่อนที่จะทำการสัมภาษณ์ คุณจะต้องมั่นใจว่า คุณรู้จักบริษัทนั้นดีแล้ว ก่อนอื่นเลยคุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่คุณต้องการสมัคร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร หรือสิ่งที่บริษัทต้องการจากพนักงาน เพื่อให้บริษัทรู้สึกว่า คุณคือผู้สมัครที่ใช่สำหรับพวกเขานั่นเอง
คุณสามารถสำรวจหาข้อมูลในกูเกิ้ล หรือถ้าคุณต้องการข้อมูลเชิงลึก คุณสามารถไปหาข้อมูลตาม podcast ที่ถูกเผยแพร่โดย CEO หรือสิ่งที่ CEO ได้พูดเอาไว้ในเรื่องของ คุณค่าของบริษัทว่า บริษัทเชื่อ และต้องการอะไรจากพนักงาน สิ่งเหล่านี้จะทำให้บริษัทที่คุณสมัครรู้สึกประทับใจ และจำคุณได้
มากไปกว่านั้นคุณจะต้องแสดงให้พวกเขาได้เห็นว่า คุณต้องการที่จะทำงานนั้นเป็นอย่างมาก

มีความเป็นมนุษย์

ไม่มีบริษัทไหนที่ต้องการจ้างพนักงานที่เหมือนหุ่นยนต์ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องแสดงบุคลิกและความกรตือรือร้นของตนเองในระหว่างการสัมภาษณ์งาน นอกจากนั้นทั้งคุณและบริษัทจะได้เห็นว่า คุณและบริษัทเหมาะสมกันหรือไม่

แสดงความสามารถของคุณเอง

ในทุก CV ผู้สมัครงานมักจะบอกว่าตนเองเป็นคนที่ขยันทำงาน, สามารถทำงานเป็นทีมได้, ทุ่มเทให้กับงาน และมีความกระตือรือร้น ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรจะจำเอาไว้ว่า บริษัทต้องการที่จะเห็นความแตกต่างในตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานอะไรก็ตาม คุณควรที่จะยกตัวอย่างหรือขยายความ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นสิ่งที่คุณเป็นอย่างแท้จริง

Barrett กล่าวว่า “เมื่อฉันสัมภาษณ์ผู้สมัครงานให้กับทีม ฉันต้องการที่จะเห็นภาพสิ่งที่เกิดขึ้นความจริงจากการยกตัวอย่าง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณโดดเด่นกว่าคนอื่น ฉันอาจจะถามเกี่ยวกับตอนที่คุณทำยอดขายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หรือถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาด้านการบริการว่า คุณใช้วิธีใดในการแก้ปัญหานั้นๆ

หลังจากที่มีคำถามแบบทดลองแล้ว ฉันจะถามคำถามเชิงสมมุติฐาน ยกตัวอย่างเช่น “คุณจะทำอยางไร ถ้าคุณทำงานไม่สำเร้จตามความคาดหมายของบริษัท ซึ่งเป็นโปรเจคที่สำคัญมากๆ?”
คำถามเหล่านี้จะทำให้ผู้สมัครได้คิด และทำให้ฉันเข้าใจแนวคิดของการตัดสินใจนั้นๆ ได้

Show More
Back to top button