ธุรกิจ

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อคุณใช้อีเมลล์ในการทำการตลาด

Thai Trading Focus

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อคุณใช้อีเมลล์ในการทำการตลาด

การทำการตลาดโดยใช้อีเมลล์ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ตั้งแต่เดือนมีนาคมการมีส่วนร่วม (engagement) เพิ่มสูงขึ้นถึง 200% อ้างอิงจาก Ray Schultz of MediaPost ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คนทั่วไปใช้เวลามากขึ้นในการอ่านอินบล็อคของตนเอง

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 4 สิ่งที่คุณควรพิจารณา ถ้าคุณต้องการใช้อีเมลล์ในการทำการตลาด

ไปดูกันเลยค่ะ!

1. ลบหรือเคลียร์อีเมลล์ที่ไม่ได้ใช้งานออกไป

คุณเคยลบ หรือเคลียร์อีเมลล์ขยะออกไปในทุกๆ ไตรมาสหรือไม่ ถ้าเคย  email hygiene ก็สามารถตอบโจทย์ได้ค่ะ  เพราะเครื่องมือนี้จะทำการเคลียร์หรือทำความสะอาดอีเมลล์เหล่านี้ในกล่องจดหมายของคุณ

ลองนึกถึงการตกงานแทบทุกจะอุตสาหกรรมทั่วโลกดูสิคะ

ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศสหรัฐฯ มีอัตราการว่างงานอยู่ที่ 11.1% และถึงแม้ว่าอัตราการว่างงานจะลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แต่ธุรกิจแบบ B2B หลายล้านธุรกิจได้ปิดตัวลงในปัจจุบัน ทำให้อีเมลล์ของพวกเขานั้นไม่ได้ถูกใช้งานอีกต่อไป

2. เอาใจใส่และเสนอความช่วยเหลือ

ข้อความของคุณและวิธีการถ่ายทอดต่างๆ สามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าว่า ลูกค้าต้องการจะใช้สินค้าของคุณหรือไม่

บางครั้งการพูดถึงความเห็นอกเห็นใจในช่วงที่ลำบากก็ไม่อาจเพียงพอ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีการช่วยเหลือลูกค้าอย่างจิงจังด้วย ยกตัวอย่างเช่น การลดหย่อนข้อกำหนดบางอย่าง เพื่อเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าให้ได้มากที่สนุด

ยิ่งคุณเข้าใจปัญหาของลูกค้าได้เร็วเท่าไหร่ คำตอบของคุณก็จะมีความสำคัญ และรวดเร็วมากเท่านั้น

3. ระวังในเรื่องของคำติชมที่เป็นสแปม

ไม่ว่าคุณจะใส่ใจลูกค้ามากน้อยเพียงใด ก็จะมีลูกค้าบางคนที่อาจจะไม่พอใจกับสิ่งที่คุณทำ ในเรื่องของการส่งอีเมลล์ไปยังลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งบางครั้งพวกเขาอาจจะรายงานคุณ ว่าคุณคือสแปม เนื่องจากเนื้อหาที่คุณส่งให้พวกเขา รบกวนพวกเขานั่นเอง

เพราะฉะนั้นถ้าอีเมลล์ของคุณถูกร้องเรียนบ่อยๆ จะทำให้ในอนาคตอีเมลล์ของคุณจะถูกกล่าวหาว่า เป็นสแปมหรือโดนบล็อกไปโดยอัติโนมัตินั่นเองค่ะ

และแน่นอนค่ะว่า มันไม่คุ้มค่า ดังนั้นถ้าคุณอยากบริหารธุรกิจของคุณอย่างชาญฉลาด คุณจะต้องหาวิธีในการลบการรายงานเหล่านี้ออกไปให้ได้

4. ส่งข้อความตามแผนที่วางไว้อย่างสม่ำเสมอ

เพื่อหลีกเลี่ยงการรายงานว่าเป็นสแปม คุณควรจะทำการวางแผนวันและเวลาในการส่งอีเมลล์อย่างสม่ำเสมอ เพราะการส่งข้อความอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้ที่ติดตามคุณรู้สึกคุ้นเคยและไม่รู้ว่า ข้อความของคุณเป็นสแปมนั่นเองค่ะ

 

Show More
Back to top button