ธุรกิจ

บทบาทของเทคโนโลยีแห่งโลกดิจิตอลกับการเติบโตในสายอาชีพ

Thai Trading Focus

บทบาทของเทคโนโลยีแห่งโลกดิจิตอลกับการเติบโตในสายอาชีพ

เมื่อพูดถึงโลกดิจิตอล เราก็จะนึกถึงการติดต่อสื่อสาร, แลกเปลี่ยนข้อมูล, การทำธุรกรรม และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นได้อย่างน่าเหลือเชื่อ หลายๆ อย่างสามารถทำสำเร็จได้ด้วยเทคโนโลยี อย่างก็ตามนอกจากเทคโนโลยีจะมีข้อดีอีกเยอะแยะมากมาย แต่เทคโนโลยีก็ส่งผลต่อสายอาชีพอีกหลายสายงานด้วยกัน

ด้วยระบบควบคุมอัตโนมัติ (Automation)  ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งของเทคโนโลยีในโลกของอุตสาหกรรมที่ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงของการเกิดโรคระบาดโควิด 19 และวิธีนี้ได้ถูกนำเอามาใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านแรงงานมนุษย์ แต่มีข้อมูลเผยว่า การพัฒนาของระบบควบคุมอัตโนมัตินี้ได้ส่งผลแก่แรงงานมนุษย์ทั้งด้านดีและไม่ดีในเวลาเดียวกัน

จากการสำรวจบริษัททั้งหมด โดย World Economic Forum บริษัทจำนวน 43% กล่าวว่า พวกเขาอาจลดการจ้างงานลง เนื่องจากพวกเขาสามารถนำเอาระบบปฏิบัติการนี้มาใช้แทนแรงงานมนุษย์ มากไปกว่านั้นเทคโนโลยีไม่ได้เพียงแต่ส่งผลต่อการแทนที่การทำงานของมนุษย์ แต่ส่งผลต่อการเติบโตในสายอาชีพนั้นๆ ได้อีกด้วย

ประเภทของงาน

เมื่อพูดถึงเรื่องการเติบโตในสายงานจริงๆ แล้ว งานที่มีการดำเนินงานในโลกของดิจิตอล หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะได้รับผลกระทบเหล่านี้ อ้างอิงจากข้อมูล พบว่า 84% ของเจ้าของธุรกิจกำลังพัฒนากระบวนการทำงานในธุรกิจของพวกเขาได้อย่างรวดเร็วด้วยรูปแบบดิจิตอล

จากการสำรวจพบว่า หนึ่งในพนักงานทำงานแบบ remote working และในอนาคต คาดว่า มีความเป็นไปได้ 44% ที่เขาจะทำงานแบบ remote working ในอนาคต แน่นอนค่ะว่าในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำงานให้เหมาะสม มากไปกว่านั้นยังีมปัจจัยหนึ่งที่เราควรพิจารณาก็คือ พนักงานทีทำงานแบบ remote working จะได้รับผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย เพราะฉะนั้นหนึ่งในพนักงาน 3 คน เผยว่า เขาจะต้องสร้างความสัมพันธ์ต่อเพื่อนร่วมงานผ่านเครื่องมือดิจิตอล

การเติบโตในสายอาชีพการทำงานออนไลน์ เป็นผลจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในโลกของดิจิตอล โลกดิจิตอลได้กลายมาเป็นแหล่งให้ความบันเทิงและความรู้ที่คนจำนวนหลายพันล้านคนในโลกสามารถเข้าถึงได้ทุกวัน แน่นอนค่ะว่า โลกดิจิตอลได้ทำให้ศักยภาพของธุรกิจเป็นไปอย่างไร้ขีดจำกัด และยังส่งผลให้อาชีพในโลกของดิจิตอลนั้นกลายมาเป็นอาชีพหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการที่รวดเร็วตามไปด้วย

 

Show More
Back to top button