ธุรกิจ

ถ้าคุณถูกถามว่า “จุดอ่อนของคุณคืออะไร? ในระหว่างสัมภาษณ์งาน คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร?

Thai Trading Focus

ถ้าคุณถูกถามว่า “จุดอ่อนของคุณคืออะไร? ในระหว่างสัมภาษณ์งาน คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร?

การสัมภาษณ์งานมีความสำคัญต่อการสมัครงานเป็นอย่างมาก พวกเราอาจรู้สึกเครียดได้ ถ้าหากเราไม่ผ่านการสัมภาษณ์งานในครั้งนั้นๆ เนื่องจากพวกเราอาจจะพลาดโอกาสการทำงานในฝันของพวกเราได้ ถ้าหากคำตอบของพวกเราไม่ถูกใจผู้สัมภาษณ์งาน

และหนึ่งในคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ในระหว่างการสัมภาณ์ก็คือ “จุดอ่อนของคุณคืออะไร? หลายคนอาจรู้สึกเครียด, กังวลเมื่อเจอคำถามนี้

Daran Faraz ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพกล่าวใน LinkedIn ว่า คำถามนี้สามาาถเปลี่ยนให้เป็นผลลัพธ์เชิงบวก และลบได้

อ้างอิงจาก cosmopolitan.com เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2552 เผย 3 วิธีในการตอบคำถาม “จุดอ่อนของคุณคืออะไร?” (Darian Faraz ในระหว่างการสัมภาษณ์งาน)

1. ฉันวิจารณ์ตนเองมากเกินไป

Faraz เผยว่า มันเป็นเรื่องง่ายเมื่อเรายกย่องชื่นชม หรือเห็นข้อดีของเพื่อนร่วมงาน แต่กลับเป็นการยากที่เราจะหาข้อบกพร่องของตนเอง ดังนั้นพวกเราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับวิธีที่พวกเราจะรักษาสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงาน โดยการชื่นชมเพื่อนร่วมงานเป็นประจำ จะทำให้พวกเรามองงานในเชิงบวกมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับทำงานที่พวกเราภูมิใจผ่านโซเชียลมีเดีย

2. ฉันเริ่มต้นแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

บริษัทมักต้องการผู้สมัครที่ไม่อยู่นิ่งและรุกมากเกินไป เมื่อเจอความท้าทายใหม่ๆ ในที่ทำงาน ทั้งนี้ทั้งนั้นการแสดงความสามารถในทีมเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า พวกเราไม่มีปัญหากับการปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

3. ฉันไม่กล้าที่จะเสี่ยง

ความกลัวเป็นหนึ่งในจุดอ่อน ถ้าหากพวกเรามีมากจนเกินไป แต่พวกเราสามารถใช้ความกลัวนี้เป็นจุดเด่นในการตอบคำถามได้ Faraz กล่าวว่า ความกลัวที่จะเสี่ยงแสดงให้เห็นว่า พวกเรามักจะปรึกษาคนอื่นทันทีเมื่อคนอื่นตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเราก็คือ พวกเราจะต้องอธิบายวิธีการประเมินสถานการณ์และชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสีย จากนั้นตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

Show More
Back to top button