ธุรกิจ

เรียนรู้จากสงครามธุรกิจ: โคคา-โคล่า & เป๊ปซี่ ตอนที่ 1

Thai Trading Focus

เรียนรู้จากสงครามธุรกิจ: โคคา-โคล่า & เป๊ปซี่ ตอนที่ 1

โคคา-โคล่า และเป๊ปซี่ ทั้งสองบริษัทเป็นธุรกิจที่น่าสนใจเพื่อนำมาเรียนรู้ ลองจินตนาการไปพร้อมกันว่า ทั้งสองบริษัทมีสินค้า, อุตสาหกรรม, ผู้บริโภคประเภทเดียวกันทั้งหมด ทั้งสองบริษัทเป็นผู้นำด้านสินค้าประเภทเครื่องดื่มจากทั่วโลก แล้วใครกันล่ะ ที่เป็นผู้ชนะในสงครามการค้านี้ ใครกันที่เป็นผู้นำด้านสินค้าประเภทเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากทั้งสองบริษัทมีความคล้ายกันเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามโคคา-โคล่า และเป๊ปซี่ใช้วิธีในการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เราก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ใครเป็นผู้นำตลาดที่ใหญ่ที่สุดในวงการธุรกิจเครื่องดื่มนี้

ถึงแม้ว่าพวกเขาอยู่ในการแข่งขันที่ดุเดือด แต่ทั้งคู่ก็ยังสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพูดถึงกุญแจสำคัญที่โคค่า-โคล่า และเป๊ปซี่ใช้ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งมีความแตกต่างกัน อย่างแรกเลยที่เราจะพูดถึงก็คือ เป๊ปซี่ ซึ่งสายการผลิตของ PepsiCo มีความหลากหลาย กลยุทธ์การกำหนดราคานั้นเป็นแบบตรงไปตรงมา โดยสังเกตทั้งความต้องการและทำการวิจัยในเรื่องของราคา หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ แทนที่พวกเขาจะโฟกัสไปที่ตลาดเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว PepsiCo ยังได้ให้ความสำคัญกับตลาดบริโภคอื่นๆ อีกด้วย

และนี่ก็คือเหตุผลที่ทำไม PepsiCo จะมีแบรนด์สินค้าจำนวน 23 แบรนด์ด้วยกัน ซึ่งมียอดขายมากกว่า $1 พันล้านต่อปี สินค้าของพวกเขามีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โซดา, เครื่องดื่มทดแทน, ขนม และอื่นๆ เป็นต้น ในส่วนของเครื่องดื่มประเภทโซดา มีอย่างน้อย 6 ประเภท อย่างเช่น เป๊ปซี่, เป๊ปซี่ แม็กซ์, เป๊ปซี่ ไดเอท, 7Up, Sierra Mist และ Mountain Dew ในส่วนของขนมก็จะเป็น Doritos, Tostitos

มากไปกว่านั้น PepsiCo มีแผนกประมาณ 7 แห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ Frito-Lay อเมริกาเหนือ, Quaker Foods อเมริกาเหนือ, PepsiCo Beverages อเมริกาเหนือ, ลาติน อเมริกา, ยุโรป, สินค้าทั้งหมดในแอฟริกาไปจนถึงเอเชียแปซิฟิก และนิวซีแลนด์  60% ของมูลค่ารวมของ PepsiCo มาจาก อเมริกาเหนือ

 

Show More
Back to top button