ธุรกิจ

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ลดขนาดออฟฟิศ

Thai Trading Focus

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ลดขนาดออฟฟิศ


The Wall Street Journal (WSJ) รายงานเมื่อวันที่ 21 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า อัตราว่างของสำนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 17% ในเดือนนี้ในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นที่ๆ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Apple, Meta และ Google Alphabet ตั้งอยู่ ซึ่งสาเหตุมาจากบริษัทเหล่านี้ต้องการลดขนาดออฟฟิศของตน เพื่อลดต้นทุนของบริษัทนั่นเอง

WSJ รายงานว่า อ้างอิงผลลัพธ์ของอัตราว่างของสำนักงาน จากบริษัทข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ Costa Group ในพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับซิลิคอนแวลลีย์ อย่างเช่น ซานโฮเซ พาโลอัลโต และแอนโธนีเวล แคลิฟอร์เนีย มีอัตราว่างของสำนักงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งอยู่ที่ 11% ในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดโควิด 19 มากไปกว่านั้นพื้นที่บางแห่ง อย่างเช่น Menlo Park ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของ Meta และ Mountain View และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของ Google Alphabet มีอัตราว่างของสำนักงานเกิน 20% ในฤดูใบไม้ผลิ WSJ กล่าวว่า “อัตราการว่างของสำนักงานนี้ต่ำกว่าแถบซาน ฟรานซิสโก ซึ่งอยู่ที่ 25% ทั้งนี้ทั้งนั้นฉันคิดว่า ช่องว่างของอัตราว่างของสำนักงานในซิลิคอนวัลเลย์จะแคบลง โดยเฉพาะในกลุ่มนักลงทุนและนักวิเคราะห์บางกลุ่ม” ซึ่งหมายความว่า อัตราการว่างของสำนักงานในซาน ฟรานซิสโกจะส่งผลกระทบไปยังแถบใกล้เคียงอย่างซิลิคอนวัลเลย์

เหตุผลที่อัตราว่างของสำนักงานในซิลิคอนวัลเลย์เพิ่มขึ้นก็คือ บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ซึ่งเป็นผู้เช่าหลักต้องการลดพื้นที่ออฟฟิศ เพื่อลดต้นทุน โดยบริษัท Meta ลดจำนวนพนักงานลง 21,000 ราย ในขณะที่ Google ลดจำนวนพนักงานลง 12,000 ราย นายหน้าด้านอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่นเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ Meta ปิดออฟฟิศ Sunnyvale ลง โดยเอาพื้นที่สำนักงานขนาด 65,000 ตร.ม. นำไปขายในตลาด อีกทั้ง Google ยังใช้มาตรการปล่อยเช่าสำนักงานขนาด 120,000 ตร.ม. ใน Mountain View และ Moffett Park อีกด้วย มากไปกว่านั้นไม่ใช่เพียงแต่บริษัทยักษ์ใหญ่เท่านั้น สถิติของ CBRE เผยว่า อัตราว่างของสำนักงานยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในถนน Sand Hill ซึ่งเป็นที่ๆ บริษัทร่วมทุนอยู่รวมกันในซิลิคอนวัลเลย์ ตั้งแต่ปี 2552 หรือเพิ่มขึ้นสูงถึง 14% เจ้าหน้าที่จาก Andreesson Horowitz ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนรายใหญ่กล่าวว่า “เรามีสำนักงานอยู่ที่ถนน Sandhill แต่ส่วนใหญ่ดำเนินการในรูปแบบสำนักงานเสมือน” หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ การคาดการณ์ที่ว่า บริษัทยังมีความต้องการเช่าสำนักงานนั้นเป็นการคาดการณ์ที่ผิด เนื่องจากโรคระบาดกำลังบรรเทาลง และผู้คนต้องการพื้นที่เพื่อรองรับการทำงานต่อ

Show More
Back to top button