ธุรกิจ

Xiaomi เสริมความแข็งแกร่งด้านการขายแบบออฟไลน์ในอินเดีย

Thai Trading Focus

Xiaomi เสริมความแข็งแกร่งด้านการขายแบบออฟไลน์ในอินเดีย

Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนของจีนซึ่งยกให้ Samsung Electronics เป็นแบรนด์อันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศอินเดีย Xiaomi กำลังมองหากลยุทธ์ในการเสริมยอดขายออฟไลน์ เพื่อตอบโต้กับแบรนด์อื่นๆ ในตลาด

Reuters เมื่อวันที่ 17 รายงานว่า Muralikrishnan หัวหน้าสาขา B Xiaomi ในอินเดียกล่าวว่า “ตำแหน่งทางการตลาดออฟไลน์ของเราต่ำกว่าออนไลน์มาก” และประกาศแผนการเพิ่มยอดขายด้วยการขยายเครือข่ายออฟไลน์

Xiaomi ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 16% ในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้วในตลาดอินเดีย ที่มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวน 600 ล้านคน และดูเหมือนว่าจะเริ่มปรับกลยุทธ์ใหม่หลังจากสละบัลลังก์ให้กับ Samsung Electronics (20%)

อ้างอิงสถิติจากนักวิเคราะห์การตลาด Counterpoint Research พบว่า ยอดขายออฟไลน์ของ Xiaomi ในตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียปีนี้อยู่ที่ 34% ซึ่งต่ำกว่า Samsung Electronics อยู่มาก (57%) มากไปกว่านั้น Murali Krishnan หัวหน้าบริษัทยังยอมรับว่า กลยุทธ์ของ Xiaomi ยังมีข้อจำกัดในการเน้นการขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม อย่างเช่น Amazon และเขายังกล่าวอีกว่า “ในตลาดออฟไลน์ คู่แข่งรายอื่นทำได้ดีมากและมีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้น”

Murali Krishnan หัวหน้าบริษัทกล่าวว่า “เราวางแผนที่จะขยายจำนวนร้านค้าออฟไลน์ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 18,000 แห่ง” “นอกจากนี้เราจะเพิ่มการจัดหาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น ทีวี Xiaomi และกล้องรักษาความปลอดภัย” มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวอีกว่า ภายในสิ้นปีหน้า จำนวนผู้สนับสนุนร้านค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 12,000 ราย ซึ่งมากกว่าจำนวนปัจจุบันถึงสามเท่า

Tarun Patak นักวิเคราะห์ของ Counterpoint แนะนำว่า “ออฟไลน์เป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญ เนื่องจากมีแนวโน้มของผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ในอินเดีย และผู้บริโภคต้องการเห็นและสัมผัสผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม” บางกลุ่มมีการคาดการณ์ว่า การเสริมยอดขายแบบออฟไลน์จะช่วยสร้างกลยุทธ์ระดับไฮเอนด์ให้ห่างไกลจากวิธีการขายที่เน้นต้นทุนต่ำในกลุ่มสมาร์ทโฟน

Show More
Back to top button