การเงินข่าวธุรกิจ

ยูโรดิจิทัลกำลังจะเกิดขึ้นในปี 2028

Thai Trading Focus

ยูโรดิจิทัลกำลังจะเกิดขึ้นในปี 2028

มีการคาดการณ์ว่า ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ผู้คนจะสามารถใช้จ่ายด้วยเงินยูโรในรูปแบบดิจิทัล หรือเราเรียกโครงการนี้ว่า “ยูโรดิจิทัล” ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นภายในปี 2028

The European Central Bank (ECB) ประกาศเมื่อวันที่ 18 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า โครงการยูโรดิจิทัลจะเปิดตัวในปี 2028 ซึ่งโครงการนี้ได้ถูกดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2021 และ ECB มีแผนที่จะใช้เงินยูโรในรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มากไปกว่านั้นพวกเขามีแผนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมการในอีกสองปีข้างหน้า หลังจากขั้นตอนการสืบสวนครั้งสุดท้าย

“ขั้นตอนการเตรียมการนี้จะปูทางไปสู่การออกเงินยูโรดิจิทัล” ECB กล่าว อย่างไรก็ตามในการใช้งานจริงจะต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมการและกระบวนการผ่านกฎหมายของสหภาพยุโรป จากการพิจารณาในครั้งนี้ คาดว่าจะไม่สามารถนำโครงการนี้มาใช้งานได้จริงจนกว่าจะถึงปี 2028

“เราจำเป็นต้องเตรียมสกุลเงินแห่งอนาคต” Christine Lagarde ประธาน ECB กล่าว “ยูโรดิจิทัลสามารถใช้เป็นเงินสดได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม และจะอยู่ร่วมกับเงินสดจริง” Lagarde เน้นย้ำว่า “โครงการนี้จะตอบสนองการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลในระดับสูง”

ECB เผยว่า ยูโรดิจิทัลจะให้ความสำคัญกับการปกป้องข้อมูลเป็นอันดับแรก และระบบยูโรจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือรายละเอียดการชำระเงินของผู้ใช้แต่ละรายได้ ECB คาดการณ์ว่า เงินยูโรดิจิทัลจะสร้างสรรค์ระบบการชำระเงินในสังคมยุโรปในอนาคต และ ECB ได้กำหนดนโยบายที่จะไม่ยกเลิกสกุลเงินที่มีอยู่ แต่จะอยู่ร่วมกับสกุลเงินดิจิทัล

Show More
Back to top button