การเงินข่าว

อัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศจีน (GDP) เพิ่มสูงขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

Thai Trading Focus

อัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศจีน (GDP) เพิ่มสูงขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

อัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศจีน (GDP) เพิ่มสูงขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ของตลาดที่ 4.9% นักวิจารณ์เผยว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงควบคู่ไปกับความคาดหวังว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะปรากฏให้เห็น

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนประกาศเมื่อวันที่ 18 ว่า GDP ไตรมาสที่สามของจีนเพิ่มขึ้น 4.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แม้ว่าจะชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 6.3% ในไตรมาสที่สอง แต่ก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสแรก (4.5%) การคาดการณ์ตลาดของรอยเตอร์ (4.4%) ก็เกินคาดเช่นกัน นอกจากนี้ GDP ของจีนเพิ่มขึ้น 5.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเป็น 91.3027 ล้านล้านหยวน ในสามไตรมาสแรก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า การฟื้นตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมและการขายปลีกยังคงดำเนินต่อไปในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ยอดค้าปลีกของจีนเพิ่มขึ้น 5.5% ในเดือนกันยายนจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเกินความคาดหมายของตลาด (4.9%) นับเป็นเดือนที่สองติดต่อกันที่เพิ่มขึ้นหลังจากยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.6% ในเดือนสิงหาคม อัตราการเติบโตของการผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนกันยายนอยู่ที่ 4.5% เท่ากับเดือนก่อน ซึ่งเกินการคาดการณ์ของตลาด (4.3-4.4%)

ตัวชี้วัดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า จีนมีแนวโน้มที่จะบรรลุเป้าหมาย GDP ประมาณ 5% ในปีนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ตั้งข้อสังเกต สำนักงานสถิติแห่งชาติเชื่อว่า จีนจะบรรลุเป้าหมายการเติบโตในปีนี้ หาก GDP สูงถึง 4.4% หรือสูงกว่าในไตรมาสที่สี่

แต่การตกต่ำของภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่ของผลผลิตทางเศรษฐกิจของจีน ยังคงเป็นความท้าทาย การลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รวมตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนปีนี้ลดลง 9.1% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว การลงทุนภาคเอกชนของจีนลดลง 0.6% ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายน ตามข้อความจากแหล่งข่าวในปักกิ่งที่รอบรู้เกี่ยวกับข้อมูลอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของจีนเมื่อวันที่ 18 มีรายงานว่า Country Garden ล้มเหลวในการชำระดอกเบี้ยหนี้เงินดอลลาร์ซึ่งระยะเวลาผ่อนผันการชำระคืนสิ้นสุดลงในวันเดียวกัน ซึ่งมีมูลค่าเพียง 15.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเหตุนี้จึงอาจกล่าวได้ว่า สถานการณ์ทางการเงินของ Country Garden ย่ำแย่ คงเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่จะประกาศการผิดนัดอย่างเป็นทางการ

Show More
Back to top button