การเงิน

ความสำคัญของการตรวจสอบสุขภาพการเงิน

Thai Trading Focus

ความสำคัญของการตรวจสอบสุขภาพการเงิน

คุณอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า การตรวจสุขภาพ ซึ่งเป็นการตรวจสอบสถานะทางร่างกาย แต่ในโลกของการเงิน เราจะเรียกว่า การตรวจสอบสุขภาพการเงิน

Investopedia เผยว่า ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้คุณตรวจสุขภาพทางการเงินของตนเองเป็นประจำทุกปี หรือหลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิต

การตรวจสุขภาพทางการเงินเหมาะกับผู้ที่ใส่ใจสถานะทางการเงินของตนเอง มากไปกว่านั้นการตรวจสอบสุขภาพทางการเงินยังมีวัตถุประสงค์เพื่อดูว่า คุณมีปัญหาทางการเงินหรือไม่ และหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านั้น เป็นต้น

การตรวจสอบสุขภาพการเงิน คุณจะต้องเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับทรัพย์สินของพวกเขาว่ามีอะไรบ้าง มีหนี้เท่าไร เพื่อบันทึกกระแสการเงินของคุณเอง

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพูดถึงความสำคัญของการตรวจสอบสุขภาพการเงิน:

เพื่อตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่างๆ

ไม่ใช่ทุกคนจะมีวินัยในการบันทึกรายรับและรายจ่ายของตนเอง และคุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่?

การตรวจสุขภาพการเงินจะทำให้คุณรู้ว่ารายการค่าใช้จ่ายของคุณมีอะไรบ้าง คุณจะได้ไม่สงสัยว่าเงินของคุณใช้ไปกับอะไรบ้างในแต่ละเดือน

การควบคุมค่าใช้จ่ายให้รอบคอบ

ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมรายจ่ายได้ อาจจะส่งผลเสียต่อคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณยังมีเงินออมอยู่บ้าง คุณอาจคิดว่าคุณยังสามารถใช้มันได้ ในขณะเดียวกันหากคุณนำเงินออมออกมาใช้ คุณอาจพบว่า การหาเงินมาคืนเพื่อเก็บเป็นเงินออมอีกครั้งนั้นเป็นวิธีที่ยาก ดังนั้นคุณจะต้องไม่ใช้เงินออมเพื่อซื้อของที่ไม่จำเป็น

เตรียมแผนการเงินเพื่ออนาคต

การตรวจสุขภาพทางการเงินที่ดีก็คือ การวางแผนอนาคตทางการเงิน ในขณะเดียวกันคุณจะต้องรู้ว่าความฝันทางการเงินของคุณคืออะไร เพื่อที่คุณจะได้ทำได้ตรงตามแผนที่วางไว้

ยกตัวอย่าง คุณอยากไปเที่ยวพักผ่อนกับคู่รัก, การเตรียมเงินค่าจัดงานแต่งงาน เป็นต้น

นอกจากนี้จะช่วยให้คุณใช้เงินได้ระมัดระวังมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงินของคุณได้อีกด้วย

Show More
Back to top button