การเงิน

ทำไมเราถึงต้องออมเงินตั้งแต่วันนี้

Thai Trading Focus

ทำไมเราถึงต้องออมเงินตั้งแต่วันนี้

เพิ่งจะผ่านพ้นต้นเดือนมาหมาด ๆ เงินเดือนของคุณเหลือเท่าไหร่กันบ้างครับ? ยังแทบไม่ได้ใช้เลย? เหลือเกือบครึ่ง? หรือกระทั่งหมดไปแล้ว? บางคนอาจไม่รู้สึกอะไรกับการออมเงิน ซึ่งผมอยากบอกว่า การออมเงินนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากต่อชีวิตของเรา ทั้งในปัจจุบัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับอนาคตครับ เรามาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไมเราถึงควรออมเงิน

ทำไมเราถึงต้องออมเงิน?

บางคนอาจจะสงสัยว่า เราทำงานอย่างหนักมาทั้งเดือน พอเงินเดือนออกแล้วก็ต้องใช้สิ จะมัวเก็บไว้ทำไมกัน? ไม่ก็อาจจะคิดว่า ชีวิตเราเกิดมาครั้งเดียว ตายครั้งเดียว เก็บเงินไว้ก็อาจจะไม่ได้ใช้ สู้ใช้ไปให้หมด ๆ ไปเลยดีกว่า ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิดครับ เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีสาเหตุหลัก ๆ อะไรบ้าง ที่ทำให้เราต้องเก็บออมเงิน

1.ช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดกาล

ในช่วงชีวิตของคนเรา จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เรารุ่งโรจน์ที่สุดครับ มันเป็นช่วงที่เราใช้ชีวิตได้อย่างสบาย สุขภาพดี มีเงินเดือน มีรายรับจำนวนมากเข้ามา แต่จำไว้เสมอว่า ช่วงเวลานั้นอาจไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดชีวิตครับ วันหนึ่งคุณอาจหาเงินไม่ได้มากเท่าเดิม หรืออาจจะล้ม่วย เรี่ยวแรงถดถอยไปตามสังขารที่ล่วงเลย และเมื่อถึงตอนนั้น หากคุณพบว่าตัวเลขในบัญขีของคุณแทบไม่หลงเหลืออยู่เลย มานึกเสียใจก็ไม่ทันเสียแล้ว ดังนั้น เพื่อชีวิตในภายภาคหน้า โดยเฉพาะวัยเกษียร เราจึงควรเริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันนี้นั่นเอง

2.เราคาดเดาอนาคตไม่ได้

เราไม่สามารถล่วงรู้อนาคตได้ อยู่ ๆ อาจจะมีเหตุการณ์ให้คุณต้องใช้เงินก้อนใหญ่ เช่น เกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ดังนั้น เราจึงควรมีเงินสดเก็บออมให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

3.เพราะเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง

บางคนอาจมีแนวคิดว่า เราทำงานด้วยตัวเอง ก็จะใช้เงินที่หามาเพื่อตัวเอง แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ในอยาคตคุณอาจจะสร้างครอบครัว ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยไม่ว่าจะกับการแต่งงาน หรือเลี้ยงลูก ไหนจะมีบุพการีที่ต้องดูแลอีกด้วย

4.ถึงจะไม่มีใคร แต่คุณก็ยังมีตัวเองอยู่นะ!

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่มีครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง หรือกระทั่งสัตว์เลี้ยงสักตัว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถใช้ชีวิตสุดโต่งจนไม่เหลือเงินติดบัญชีสักกะบาทเดียวได้ เพราะถึงแม้คุณจะไม่มีใคร แต่คุณก็ยังมีตัวเองอยู่นะ! เวลาที่คุณเจ็บป่วย ก็ต้องใช้เงิน เวลาที่คุณอยากจะลงทุนมำอะไรสักอย่าง ก็ต้องใช้เงิน เวลาที่คุณเกษียรตัวเองไป ก็ต้องใช้เงินเช่นเดียวกัน อันที่จริงแล้ว ตั้งแต่เราเกิดจนตาย เราก็ต้องใช้เงินทั้งสิ้นครับ ดังนั้น เราจึงต้องเก็บออมเงินด้วยครับ ถ้าเราไม่มีใคร เราก็ยังมีตัวเอง รักตัวเอง Love yourself ได้ ด้วยการเก็บออมเงินไว้เผื่ออนาคตนั่นเอง

 

สำหรับบทความหน้า เราจะมาดูกันครับ ว่ามีวิธีเก็บเงินอย่างไรให้ได้ผลบ้าง สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

อ่านตอนนี้ :  "มาร์จิ้น" Margin คืออะไร?
Show More

Leave a Reply

Back to top button