การเงิน

แฟชั่นในฝรั่งเศส ยิ่งใหญ่กว่าประเทศอื่น

Thai Trading Focus

แฟชั่นในฝรั่งเศส ยิ่งใหญ่กว่าประเทศอื่น

ฝรั่งเศสเป็นเมืองแห่งแฟชั่น ซึ่งมีร้อยกว่าแบร์นดังที่ถูกผลิตในประเทศฝรั่งเศส แล้วสินค้าพวกนั้นราคาเท่าไหร่กันละ?

รูปจาก Christian Wiediger ที่ unsplash.com

 

เมื่อพูดถึงแฟชั่น ใครๆ ก็นึกถึง ประเทศฝรั่งเศสเป็นที่แรกค่ะ เป้าหมายหลักของผู้ที่ไปเยี่ยมชมประเทศนี้ก็คือ การช้อปปิ้งเสื้อผ้า โดยเฉพาะในปารีส มีนักออกแบบแบร์นเสื้อผ้าชื่อดังจำนวนหลายร้อยกว่าคนที่ถือกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส หรือเมื่อพูดถึงแบร์นเสื้อผ้าที่คุณรู้จักกันดี คุณก็จะพบว่า แบร์นเหล่านั้นได้ถูกผลิตในฝรั่งเศสนี่เองค่ะ

มันคือบ้านแห่งแฟชั่นที่หรูหราที่สุดในโลก

Louis VuittonChanel หรือแม้กระทั่งเครื่องประดับในแบร์นของ Cartier ซึ่งในปี 2018 ยอดขายของ Louis Vuittonในประเทศฝรั่งเศสถูกบันทึกไว้ที่ 12.6 ร้อยล้านดอร์ลาร์ และถูกจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 15 ของแบร์นที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก (ข้อมูลจาก: Forbes) และรองลงมา Chanel มียอดขายถึง 5.6 ร้อยล้านดอลลาร์ และตามด้วย Cartier 6.3 ร้อยล้านดอลลาร์ ทั้งสามแบร์นรวมกันได้ยอดขายถึง 24.5 ร้อยล้านดอร์ลาร์ ในขณะเดียวกันทั้งสามแบร์นยังเป็นตัวแทนหรือแบบอย่างให้กับแบร์นอื่นๆในฝรั่งเศสอีกด้วย

จากการสำรวจของ French Fashion Institute (IFM) มีการรวบรวมข้อมูลยอดขายทั้งหมดที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านแฟชั่นในประเทศฝรั่งเศสพบว่า ยอดขายของอุตสาหกรรมด้านนี้สูงกว่ายอดขายของอุตสาหกรรมด้านอื่นๆเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ และอุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งอุตสาหกรรมแฟชั่นนี้มีจำนวนยอดขายมากกว่าถึง 170 ร้อยล้านยูโร ในขณะที่อุตสาหกรรมการบินและอวกาศมียอดขายอยู่ที่ 102 ร้อยล้านยูโร และอุตสาหกรรมรถยนต์มียอดขายเพียงแค่ 39 ร้อยล้านยูโร ตามลำดับ

เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศฝรั่งเศส จริงหรือไม่?

น่าแปลกนะคะ ทำไมคนฝรั่งเศสถึงไม่รู้จักแบร์นแฟชั่นที่โด่งดังของประเทศตนเอง ในขณะที่คนทั้งโลกได้ให้ฉายานามประเทศฝรั่งเศสว่า เมืองแห่งแฟชั่น ชาวฝรั่งเศสดูเหมือนว่า จะไม่รู้ว่าวัฒนธรรมด้านแฟชั่นของตนเองว่าเป็นที่นิยมมากขนาดไหน อีกทั้ง Ralph Toledano ได้กล่าวไว้ว่า มีเพียงคนกลุ่มน้อยเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้กันดี อย่างเช่นหน่วยงานภาครัฐของประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง Toledano คือหัวหน้าของสองแบร์นแฟชั่นที่ไม่ได้โด่งดังอะไร และเค้าก็ยังเป็นประธานให้กับ French Federation of couture อีกด้วย

จากประชากรจำนวนมากกว่า 61 ล้านคน แต่มีเพียงแค่ครึ่งล้านของประชากรทั้งหมดทำงานในอุตสาหกรรมแฟชั่นโดยตรง ส่วนอีกประมาณ 1 ล้านคนทำงานในอุตสาหกรรมด้านนี้โดยอ้อม เช่น ทำงานด้านการสื่อสาร, การตลาด, หรือนาง/นายแบบ

ไม่ใช่มีแค่ยอดขายประจำปีเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ยอดขายรวมพุ่งสูงขึ้นขนาดนี้ แต่ฝรั่งเศสมีการจัดสัปดาห์แฟชั่นถึง 6 ครั้ง ในรอบ 1 ปีอีกด้วย ซึ่งรวมทั้งสองกิจกรรมนี้แล้ว รายได้ทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 10 ร้อยล้านยูโร และมากไปกว่านั้นรายได้รวมนี้ยังไม่รวมรายได้ที่มาจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาที่ประเทศฝรั่งเศสเลย

จากการที่วงการแฟชั่นในประเทศฝรั่งเศสได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและผู้คนจากทั่วโลกอย่างเต็มที่นั้น เห็นภาพกันเลยใช่ไหมละคะว่า อุตสาหกรรมด้านแฟชั่นของประเทศฝรั่งเศสนี้จะสามารถพัฒนาไปได้ไกลขนาดไหนในอนาคต

 

 

Show More
Back to top button