การเงิน

คุณเคยเตรียมตัวเก็บเงินเพื่องานแต่งงานของคุณไหม? 

Thai Trading Focus

คุณเคยเตรียมตัวเก็บเงินเพื่องานแต่งงานของคุณไหม? 

การแต่งงานเป็นงานสำคัญงานหนึ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตคนหนึ่งคน และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้งานแต่งงานเกิดขึ้นได้ก็คือ การเตรียมตัวรับมือกับค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการจัดงานแต่งงาน  

คุณรู้หรือไม่ว่า การเตรียมการจัดงานแต่งงานมันไม่ใช่เรื่องง่าย มีคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวหลายคู่ที่มีการวางแผนงบประมาณค่าใช้จ่ายเพื่อใช้ในงานแต่งงาน แต่สุดท้ายแล้วค่าใช้จ่ายก็เกินงบประมาณที่วางไว้อยู่ดี 

เพราะฉะนั้นคุณต้องเตรียมเงินจำนวนเท่าไหร่กันล่ะ ถึงจะปลอดภัยและไม่เกินงบที่วางไว้? 

ผมมีคำแนะนำและขั้นตอนง่ายๆ ที่่น่าสนใจครับ 

      1. วางแผนกำหนดการงานแต่งงาน 

สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการวางแผนกำหนดการงานแต่งงาน เช่น คุณต้องการทำอะไรบ้างในงานแต่งงานของคุณ คุณอาจจะจัดแค่งานหมั้น หรือคุณอยากจะมีการจัดงานแต่งงานแบบไทยดั้งเดิม และมีปาร์ตี้ตอนสุดท้าย  

หลังจากนั้นคุณต้องกำหนดและคำนวณค่าใช้จ่ายจากรายละเอียดของแผนที่คุณวางไว้ โดยแผนนั้นจะต้องผ่านความเห็นของเจ้าบ่าวเจ้าสาว และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย 

     2. กำหนดงบประมาณที่ต้องใช้ในงานแต่งงาน 

คุณจำเป็นต้องแบ่งงบประมาณเป็นสัดส่วนตามแผนที่คุณวางไว้ โดยแบ่งเป็นสามส่วนคือ ก่อนแต่งงานงานแต่งงาน และหลังแต่งงาน  

งบประมาณก่อนแต่งงาน คุณต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายในงบประมาณส่วนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการชวนแขกมาร่วมงาน, สินสอดกิจกรรมต่างๆหรือแม้กระทั่งค่าธรรมเนียมในการจัดงานแต่งงาน ส่วนงบประมาณสำหรับงานแต่งงานคุณอาจจะคำนวณค่าใช้จ่าย ในเรื่องของสัญญาในการจัดงานแต่งงานค่าจัดเลี้ยงตกแต่งสถานที่เอกสารของชำร่วย และอื่นๆ อีกมากมาย และสำหรับค่าใช้จ่ายหลังงานแต่งงาน คุณอาจจะต้องมีไว้เพื่อฮันนีมูนกับคู่ของคุณนั่นเอง 

     3. วางแผนแห่งที่มาของเงินที่จะนำมาใช้ในงานแต่งงาน

หลังจากทำงบประมาณอย่างละเอียดแล้ว คุณจะต้องวางแผนว่า คุณจะหาเงินส่วนนั้นมาจากไหน โดยคุณอาจจะเอามาจากการออมเงิน,  เงินที่เก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเงินบำเน็ญบำนาญ แต่วิธีที่ไม่แนะนำเลยก็คือ การกู้ยืมเงินไม่ว่าจะเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิต คุณไม่ควรเริ่มชีวิตการแต่งงานด้วยการเป็นหนี้ เพราะคุณอาจจะต้องเสียใจภายหลัง ถ้าคุณไม่สามารถใช้คืนในภายภาคหน้าได้ 

ในยุคนี้ มีผู้รับจัดงานแต่งงานให้เลือกเยอะแยะมากมาย โดยมีทั้งราคาและส่วนลดที่แตกต่างกันออกไป ผมขอแนะนำว่า คุณควรไปตามงานนิทรรศการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานแต่งงาน เพราะงานนิทรรศการเหล่านั้นจะเสนอส่วนลดพิเศษ ซึ่งทำให้คุณประหยัดเงินของคุณไปได้อีกส่วนหนึ่งเลยละครับ 

คุณเตรียมตัวพร้อมแล้วหรือยัง? เพื่องานแต่งงานของคุณ และอย่าลืมที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของงานตามงบประมาณที่คุณมีอยู่ด้วยนะครับ คุณจะได้ไม่เสียใจภายหลัง 

อ่านเพิ่มเติม: 

 

Show More
Back to top button